"ใยอาหาร" ให้สุขภาพ / สันต์ หัตถีรัตน์.

By: สันต์ หัตถีรัตน์Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD63M04 | ใยอาหาร | ใยอาหาร -- แง่โภชนาการ | อาหาร In: หมอชาวบ้าน 41, 483 (ก.ค. 2562) 22-25Summary: ใยอาหาร (dietary fiber) หมายถึง อาหารจากพืช โดยเฉพาะผักและผลไม้ ในส่วนที่ย่อยยากหรือไม่ย่อยในกระเพาะและลำไส้ ใยอาหารเป็นอาหารในหมู่คาร์โบไฮเดรต ช่วยให้กระเพาะ ลำไส้ทำงานช้าลงและย่อยอาหารช้าลง ทำให้รู้สึกอิ่มนาน ช่วยดูดซับสารพิษบางอย่าง ช่วยลดการดูดซึมของกรดไขมันบางตัว ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด และมะเร็งบางชนิดได้ อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตที่ให้น้ำตาลน้อยและมีใยอาหารสูงที่ควรบริโภค คือ ผักใบ เช่น ผักบุ้ง กระเฉด กะหล่ำปลี คะน้า ถั่ว เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา เมล็ดพืช เช่น เมล็ดแตงโม เม็ดแมงลัก ทานตะวัน การบริโภคอาหารที่มีใยอาหารจะช่วยให้มีสุขภาพดี มีความเสี่ยงต่อโรคหลายชนิดลดลง.
No physical items for this record

YJ2019 M11

ใยอาหาร (dietary fiber) หมายถึง อาหารจากพืช โดยเฉพาะผักและผลไม้ ในส่วนที่ย่อยยากหรือไม่ย่อยในกระเพาะและลำไส้ ใยอาหารเป็นอาหารในหมู่คาร์โบไฮเดรต ช่วยให้กระเพาะ ลำไส้ทำงานช้าลงและย่อยอาหารช้าลง ทำให้รู้สึกอิ่มนาน ช่วยดูดซับสารพิษบางอย่าง ช่วยลดการดูดซึมของกรดไขมันบางตัว ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด และมะเร็งบางชนิดได้ อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตที่ให้น้ำตาลน้อยและมีใยอาหารสูงที่ควรบริโภค คือ ผักใบ เช่น ผักบุ้ง กระเฉด กะหล่ำปลี คะน้า ถั่ว เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา เมล็ดพืช เช่น เมล็ดแตงโม เม็ดแมงลัก ทานตะวัน การบริโภคอาหารที่มีใยอาหารจะช่วยให้มีสุขภาพดี มีความเสี่ยงต่อโรคหลายชนิดลดลง.

There are no comments on this title.

to post a comment.