โยเกิร์ต ดีและมีประโยชน์ / พิชญาดา เจริญจิต.
Material type: ArticleSubject(s): FOOD63M06 | โยเกิร์ต | โยเกิร์ต -- แง่โภชนาการ In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 712 (1 ก.พ. 2563) 119-120Summary: โยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยวชนิดข้น ให้พลังงานต่ำ คุณค่าทางอาหารของโยเกิร์ตสำหรับ 1 ถ้วย ประมาณ 200 กรัม ที่ไม่แต่งรสผลไม้ ใน 1 ถ้วย จะให้พลังงาน 149.5 แคลอรี โปรตีน 9 กรัม ไขมัน 8 กรัม คาร์โบไฮเดรต 12 กรัม คอเลสเตอรอล 30 มิลลิกรัม โซเดียม 140 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 440 มิลลิกรัม แคลเซียม 330 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 280 มิลลิกรัม แมกนีเซียม 30 มิลลิกรัม สังกะสี 1.2 มิลลิกรัม ไทอามิน 0.1 มิลลิกรัม ไรโบฟาวิน 0.5 มิลลิกรัม ข้อดีของโยเกิร์ต เป็นอาหารนมที่ย่อยง่าย ระหว่างการหมักโปรตีนและไขมันจะถูกย่อยสลาย น้ำตาลแล็คโทสกลายเป็นกรดแลคติค สำหรับคนที่กระเพาะไม่มีน้ำย่อย แล็คโทสจึงกินโยเกิร์ตได้และย่อยได้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารเหมือนการดื่มนมสด และการทำโยเกิร์ตจะใช้แบคทีเรียแลคโตบาซิลลัสเป็นตัวย่อยน้ำตาลแล็คโทส จึงช่วยทำให้ระบบการย่อยดีขึ้น.YJ2020 M05
โยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยวชนิดข้น ให้พลังงานต่ำ คุณค่าทางอาหารของโยเกิร์ตสำหรับ 1 ถ้วย ประมาณ 200 กรัม ที่ไม่แต่งรสผลไม้ ใน 1 ถ้วย จะให้พลังงาน 149.5 แคลอรี โปรตีน 9 กรัม ไขมัน 8 กรัม คาร์โบไฮเดรต 12 กรัม คอเลสเตอรอล 30 มิลลิกรัม โซเดียม 140 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 440 มิลลิกรัม แคลเซียม 330 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 280 มิลลิกรัม แมกนีเซียม 30 มิลลิกรัม สังกะสี 1.2 มิลลิกรัม ไทอามิน 0.1 มิลลิกรัม ไรโบฟาวิน 0.5 มิลลิกรัม ข้อดีของโยเกิร์ต เป็นอาหารนมที่ย่อยง่าย ระหว่างการหมักโปรตีนและไขมันจะถูกย่อยสลาย น้ำตาลแล็คโทสกลายเป็นกรดแลคติค สำหรับคนที่กระเพาะไม่มีน้ำย่อย แล็คโทสจึงกินโยเกิร์ตได้และย่อยได้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารเหมือนการดื่มนมสด และการทำโยเกิร์ตจะใช้แบคทีเรียแลคโตบาซิลลัสเป็นตัวย่อยน้ำตาลแล็คโทส จึงช่วยทำให้ระบบการย่อยดีขึ้น.
There are no comments on this title.