สำรวจปริมาณโซเดียมในผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วย (ภาค 2) / กองบรรณาธิการฉลาดซื้อ

By: กองบรรณาธิการฉลาดซื้อMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD63M08 | โซเดียม | โซเดียม | บะหมี่สำเร็จรูป | อาหาร | อาหารกึ่งสำเร็จรูป | บะหมี่สำเร็จรูป | ปริมาณโซเดียม In: ฉลาดซื้อ 26, 227 (ม.ค. 2563) 25-31Summary: จากการสุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในรูปแบบถ้วย จำนวน 23 ตัวอย่าง เพื่อนำมาสำรวจปริมาณโซเดียม พบว่ามีบางตัวอย่างมีปริมาณโซเดียมต่อถ้วยเกินกว่าองค์การอนามัยโลกแนะนำคือ ร่างกายไม่ควรรับปริมาณโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน หากคำนวณมื้ออาหาร 3 มื้อ ควรได้รับไม่เกินมื้อละ 666 มิลลิกรัม ซึ่งจากตัวอย่างทั้งหมด พบว่าทุกตัวอย่างมีปริมาณโซเดียมเกิน 666 มิลลิกรัม ดังนั้นการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็งรูปไม่ควรเติมเครื่องปรุงรสเค็ม เช่น น้ำปลา ซีอิ้ว เพิ่มลงไปอีก หรือหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำซุปหมดถ้วย และไม่ควรบริโภคบ่อยจนเกินไป เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิต โรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือด ไปจนถึงกระดูกพรุนได้.
No physical items for this record

YJ2020 M07

จากการสุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในรูปแบบถ้วย จำนวน 23 ตัวอย่าง เพื่อนำมาสำรวจปริมาณโซเดียม พบว่ามีบางตัวอย่างมีปริมาณโซเดียมต่อถ้วยเกินกว่าองค์การอนามัยโลกแนะนำคือ ร่างกายไม่ควรรับปริมาณโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน หากคำนวณมื้ออาหาร 3 มื้อ ควรได้รับไม่เกินมื้อละ 666 มิลลิกรัม ซึ่งจากตัวอย่างทั้งหมด พบว่าทุกตัวอย่างมีปริมาณโซเดียมเกิน 666 มิลลิกรัม ดังนั้นการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็งรูปไม่ควรเติมเครื่องปรุงรสเค็ม เช่น น้ำปลา ซีอิ้ว เพิ่มลงไปอีก หรือหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำซุปหมดถ้วย และไม่ควรบริโภคบ่อยจนเกินไป เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิต โรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือด ไปจนถึงกระดูกพรุนได้.

There are no comments on this title.

to post a comment.