ชวนกิน "ลูกตำลึง" ของอร่อยริมทาง / กฤช เหลือลมัย.

By: กฤช เหลือลมัยMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD63M09 | ลูกตำลึง | ลูกตำลึง -- อาหาร | ลูกตำลึง -- แง่โภชนาการ In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 718 (1 พ.ค. 2563) 98-99Summary: ตำลึง (Ivy Gourd) เป็นไม้เถาล้มลุก ยอดอ่อนเป็นผักที่มีรสชาติดี ลูกตำลึง มีลักษณะคล้ายแตงกวาแต่เล็กกว่า ลูกสุกมีสีแดง การนำผลอ่อนของลูกตำลึงดิบมาประกอบอาหารต้องทุบให้ผลแตก บีบเมล็ดออก คั้นให้น้ำเฝื่อนออก ซึ่งโดยส่วนใหญ่นิยมนำไปแกงคั่วใส่กะทิ หรือนำไปดองเกลือไว้รับประทานได้ ลูกตำลึงมีฤทธิ์เป็นยาเย็นใช้เป็นส่วนผสมของยาแก้ผอมแห้งตามหนังสือการแพทย์ตำรับขอมโบราณ.
No physical items for this record

YJ2020 M08

ตำลึง (Ivy Gourd) เป็นไม้เถาล้มลุก ยอดอ่อนเป็นผักที่มีรสชาติดี ลูกตำลึง มีลักษณะคล้ายแตงกวาแต่เล็กกว่า ลูกสุกมีสีแดง การนำผลอ่อนของลูกตำลึงดิบมาประกอบอาหารต้องทุบให้ผลแตก บีบเมล็ดออก คั้นให้น้ำเฝื่อนออก ซึ่งโดยส่วนใหญ่นิยมนำไปแกงคั่วใส่กะทิ หรือนำไปดองเกลือไว้รับประทานได้ ลูกตำลึงมีฤทธิ์เป็นยาเย็นใช้เป็นส่วนผสมของยาแก้ผอมแห้งตามหนังสือการแพทย์ตำรับขอมโบราณ.

There are no comments on this title.

to post a comment.
Share