อดีตพนักงานซอฟต์แวร์คืนถิ่น มาพัฒนาบ้านเกิด แปรรูปหัวปลีเพิ่มน้ำนมแม่ สร้างมูลค่าจากเดิมกว่า 10 เท่า / ธาวิดา ศิริสัมพันธ์.

By: ธาวิดา ศิริสัมพันธ์Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD63M10 | อาหาร | อาหารแปรรูป | หัวปลี -- การแปรรูป | เครื่องดื่ม In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 720 (1 มิ.ย. 2563) 88-90Summary: หัวปลี เป็นอาหารเสริมสำหรับช่วยเพิ่มน้ำนมแม่หลังคลอด สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มหัวปลีชนิดผง โดยมีขั้นตอนตามมาตรฐาน HACCP ดังนี้ 1. ติดตามตรวจแปลงปลูก ดิน น้ำ เพื่อยืนยันว่าไม่ได้มีใช้สารเคมี 2. เลือกหัวปลีกล้วยน้ำว้าที่มีกล้วยออกจนเต็มเครือ 3. ตรวจสอบคุณภาพของหัวปลีตามมาตรฐานที่กำหนด 4. นำหัวปลีมาล้าง ตัดแต่ง คัดแยก คั้นน้ำ 5. นำน้ำหัวปลีที่คั้นได้มาต้มสกัดเป็นผง ซึ่งการแปรรูปหัวปลีเป็นสินค้าเกษตร นอกจากจะสร้างมูลค่าแล้วยังสามารถช่วยยืดอายุการเก็บและระยะเวลาการขายได้ถึงหนึ่งปี
No physical items for this record

YJ2020 M09

หัวปลี เป็นอาหารเสริมสำหรับช่วยเพิ่มน้ำนมแม่หลังคลอด สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มหัวปลีชนิดผง โดยมีขั้นตอนตามมาตรฐาน HACCP ดังนี้ 1. ติดตามตรวจแปลงปลูก ดิน น้ำ เพื่อยืนยันว่าไม่ได้มีใช้สารเคมี 2. เลือกหัวปลีกล้วยน้ำว้าที่มีกล้วยออกจนเต็มเครือ 3. ตรวจสอบคุณภาพของหัวปลีตามมาตรฐานที่กำหนด 4. นำหัวปลีมาล้าง ตัดแต่ง คัดแยก คั้นน้ำ 5. นำน้ำหัวปลีที่คั้นได้มาต้มสกัดเป็นผง ซึ่งการแปรรูปหัวปลีเป็นสินค้าเกษตร นอกจากจะสร้างมูลค่าแล้วยังสามารถช่วยยืดอายุการเก็บและระยะเวลาการขายได้ถึงหนึ่งปี

There are no comments on this title.

to post a comment.