เทคโนโลยีการผลิตเครื่องดื่มน้ำหัวปลีผสมสมุนไพรพร้อมดื่ม ตอบโจทย์กระตุ้นน้ำนมแม่ / ปฏิญญา จิยิพงศ์ และคนอื่นๆ.

By: ปฏิญญา จิยิพงศ์Contributor(s): จันทร์ฉาย ยศศักดิ์ศรี | เจนจิรา จันทร์มี | วรินทิพย์ สิทธิชัย | สุพัตรา คชสิทธิ์Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD63M11 | หัวปลี | เครื่องดื่ม | เครื่องดื่มสมุนไพร | น้ำนม In: วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ 68, 211 (ก.ย. 2562) 16-18Summary: ปลีกล้วยหรือหัวปลี (Banana blossom) เป็นส่วนดอกของกล้วยที่มีกาบขนาดใหญ่ห่อหุ้มอยู่ภายนอก คุณค่าโภชนาการที่ร่ายกายจะได้รับจากหัวปลี 100 กรัม ได้แก่ เส้นใยอาหาร 0.8 กรัม แคลเซียม 28 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 40 มิลลิกรัม มีโปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามินซี บีตาแคโรทีนที่มีคุณสมบัติในการบำรุงเลือด ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบ แก้ร้อนใน และสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด หัวปลีมีคุณค่าทางอาหารและสรรพคุณขับน้ำนมสูง กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มสำนักเทคโนโลยีชุมชน จึงนำหัวปลีมาแปรรูปเป็นน้ำหัวปลีผสมสมุนไพรบรรจุขวดแก้ว ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน สามารถเก็บรักษาได้นาน และสะดวกต่อการบริโภค โดยมีส่วนประกอบหลัก คือ น้ำหัวปลี อินทผาลัม และสมุนไพร ได้แก่ ขิง กระชาย ใบแมงลัก ใบกระเพรา โป๊ยกั๊ก และการพลู ซึ่งสูตรที่ได้รับการยอมรับเป็นสูตรที่ใช้น้ำหัวปลีร้อยละ 45 น้ำอินทผาลัมร้อยละ 30 ซึ่งให้ความหวาน 15 บริกซ์ ผสมกับน้ำสมุนไพรเพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติที่เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำหัวปลีผสมสมุนไพรพร้อมเครื่องดื่มปริมาณ 200 มิลลิลิตร มีพลังงาน 40 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 3 ใยอาหาร ร้อยละ 3 โซเดียม ร้อยละ 1 และแคลเซียม ร้อยละ 2.
No physical items for this record

YJ2020 M11

ปลีกล้วยหรือหัวปลี (Banana blossom) เป็นส่วนดอกของกล้วยที่มีกาบขนาดใหญ่ห่อหุ้มอยู่ภายนอก คุณค่าโภชนาการที่ร่ายกายจะได้รับจากหัวปลี 100 กรัม ได้แก่ เส้นใยอาหาร 0.8 กรัม แคลเซียม 28 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 40 มิลลิกรัม มีโปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามินซี บีตาแคโรทีนที่มีคุณสมบัติในการบำรุงเลือด ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบ แก้ร้อนใน และสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด หัวปลีมีคุณค่าทางอาหารและสรรพคุณขับน้ำนมสูง กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มสำนักเทคโนโลยีชุมชน จึงนำหัวปลีมาแปรรูปเป็นน้ำหัวปลีผสมสมุนไพรบรรจุขวดแก้ว ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน สามารถเก็บรักษาได้นาน และสะดวกต่อการบริโภค โดยมีส่วนประกอบหลัก คือ น้ำหัวปลี อินทผาลัม และสมุนไพร ได้แก่ ขิง กระชาย ใบแมงลัก ใบกระเพรา โป๊ยกั๊ก และการพลู ซึ่งสูตรที่ได้รับการยอมรับเป็นสูตรที่ใช้น้ำหัวปลีร้อยละ 45 น้ำอินทผาลัมร้อยละ 30 ซึ่งให้ความหวาน 15 บริกซ์ ผสมกับน้ำสมุนไพรเพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติที่เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำหัวปลีผสมสมุนไพรพร้อมเครื่องดื่มปริมาณ 200 มิลลิลิตร มีพลังงาน 40 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 3 ใยอาหาร ร้อยละ 3 โซเดียม ร้อยละ 1 และแคลเซียม ร้อยละ 2.

There are no comments on this title.

to post a comment.