แป้งกล้วยกับอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพ / โกเมศ สัตยาวุธ.

By: โกเมศ สัตยาวุธMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD64M03 | อาหาร | กล้วย | ผลิตภัณฑ์กล้วย | ผลไม้ | อาหารเพื่อสุขภาพ | การแปรรูปผลิตผลเกษตร | นวัตกรรมทางการเกษตร | พืชให้แป้ง In: กสิกร 93, 5 (มิ.ย.-ก.ค. 2563) 21-23Summary: กล้วย ถือเป็นพืชอาหารที่สำคัญอย่างหนึ่งของไทย เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง จัดเป็นอาหารอายุวัฒนะและสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายในภาวะที่อ่อนแอ โดยกล้วยมีแป้งเป็นส่วนประกอบร้อยละ 33.1 เมื่อนำมาแปรรูปเป็นแป้งกล้วยแล้วสามารถคงคุณค่าทางอาหารได้สูไม่ว่าจะเป็น เพคติน แทนนิน จึงทำให้มีคุณสมบัติพิเศษเหมาะที่จะนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่นๆ ได้มากมาย เช่น ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ หรือการพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคเฉพาะกลุ่มในรูปแบบแป้งต้านทานการย่อย (Resistance Starch) ซึ่งเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มได้มากกว่าการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อย่างง่ายและสามารถขยายผลสู่การส่งเสริมการผลิตระดับอุตสาหกรรมได้.
No physical items for this record

YJ2021 M03

กล้วย ถือเป็นพืชอาหารที่สำคัญอย่างหนึ่งของไทย เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง จัดเป็นอาหารอายุวัฒนะและสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายในภาวะที่อ่อนแอ โดยกล้วยมีแป้งเป็นส่วนประกอบร้อยละ 33.1 เมื่อนำมาแปรรูปเป็นแป้งกล้วยแล้วสามารถคงคุณค่าทางอาหารได้สูไม่ว่าจะเป็น เพคติน แทนนิน จึงทำให้มีคุณสมบัติพิเศษเหมาะที่จะนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่นๆ ได้มากมาย เช่น ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ หรือการพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคเฉพาะกลุ่มในรูปแบบแป้งต้านทานการย่อย (Resistance Starch) ซึ่งเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มได้มากกว่าการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อย่างง่ายและสามารถขยายผลสู่การส่งเสริมการผลิตระดับอุตสาหกรรมได้.

There are no comments on this title.

to post a comment.