บรรจุภัณฑ์แกงสำเร็จรูปที่ยืดอายุการเก็บได้ / มยุรี ภาคลำเจียก.

By: มยุรี ภาคลำเจียกMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD64M04 | บรรจุภัณฑ์อาหาร | อาหารสำเร็จรูป | ผลิตภัณฑ์อาหาร | อาหาร -- การเก็บและถนอม | อาหาร -- การบรรจุหีบห่อ In: วารสารบรรจุภัณฑ์ไทย 30, 144 (พ.ย.-ธ.ค. 2563) 24-27Summary: แกงสำเร็จรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมรับประทานที่เป็นทั้งของเหลวและของแข็ง มีโปรตีนและไขมันสูง และมีความเป็นกรดต่ำ จึงเสียคุณภาพได้ง่ายมาก โดยเฉพาะในสภาวะอากาศปกติ การเก็บรักษาให้นานมากกว่า 3 เดือน ที่อุณหภูมิห้อง จำเป็นต้องผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูงแบบ sterilization ในหม้อฆ่าเชื้อที่เรียกว่า “รีทอร์ต (Retort)” โดยทั่วไปมีบรรจุภัณฑ์ 3 ประเภทให้เลือก คือ 1. กระป๋องโลหะ (Metal Can) 2. ถุงรีทอร์ต (Retort Pouch) 3. ถาดรีทอร์ต (Retort tray) แม้ว่าบรรจุภัณฑ์แต่ละประเภทเหล่านี้จะใช้วัสดุต่างกันและมีสมบัติต่างกัน แต่ทุกประเภทต้องทนทานต่อสภาวะในการฆ่าเชื้อได้ ป้องกันไอน้ำและอากาศจากภายนอกซึมผ่านได้ดีมาก ปิดสนิทโดยไม่รั่วซึมตลอดอายุการเก็บและไม่เสียรูปตลอดขั้นตอนในการจัดจำหน่าย.
No physical items for this record

YJ2021 M05

แกงสำเร็จรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมรับประทานที่เป็นทั้งของเหลวและของแข็ง มีโปรตีนและไขมันสูง และมีความเป็นกรดต่ำ จึงเสียคุณภาพได้ง่ายมาก โดยเฉพาะในสภาวะอากาศปกติ การเก็บรักษาให้นานมากกว่า 3 เดือน ที่อุณหภูมิห้อง จำเป็นต้องผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูงแบบ sterilization ในหม้อฆ่าเชื้อที่เรียกว่า “รีทอร์ต (Retort)” โดยทั่วไปมีบรรจุภัณฑ์ 3 ประเภทให้เลือก คือ 1. กระป๋องโลหะ (Metal Can) 2. ถุงรีทอร์ต (Retort Pouch) 3. ถาดรีทอร์ต (Retort tray) แม้ว่าบรรจุภัณฑ์แต่ละประเภทเหล่านี้จะใช้วัสดุต่างกันและมีสมบัติต่างกัน แต่ทุกประเภทต้องทนทานต่อสภาวะในการฆ่าเชื้อได้ ป้องกันไอน้ำและอากาศจากภายนอกซึมผ่านได้ดีมาก ปิดสนิทโดยไม่รั่วซึมตลอดอายุการเก็บและไม่เสียรูปตลอดขั้นตอนในการจัดจำหน่าย.

There are no comments on this title.

to post a comment.