กว่าจะเป็นชามัทฉะ / นาราญ์ โชติอิ่มอุดม.

By: นาราญ์ โชติอิ่มอุดมMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD64M06 | ชา | ชาเขียว | ชาเขียว -- การแปรรูป In: กสิกร        93, 6 (ส.ค.-ก.ย. 2563) 84-85Summary: ชามัทฉะ (Matcha) มีต้นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่น มีลักษณะแตกต่างจากชาวโดยทั่วไป คือ เป็นผงละเอียดสีเขียวมีกลิ่นคล้ายสาหร่าย ผงชาสามารถผสมน้ำร้อนหรือน้ำเย็นแล้วดื่มได้ทันที การดื่มชามัทฉะจึงเป็นการรับประทานใบชาทั้งใบ ต่างจากการดื่มชาแบบอื่นที่จะใช้ใบชาชงกับน้ำร้อนแล้วดื่มเฉพาะน้ำชา ชามัทฉะเริ่มเป็นที่รู้จักในประเทศไทยมากขึ้นเนื่องจากมีการนำไปเป็นส่วนผสมของอาหารหลากหลายชนิด จึงได้ศึกษาการแปรรูปชามัทฉะจากยอดชาจีน (Camellia sinensis var. sinensis) เบอร์ 12 ที่เจริญเติบโตได้ดีในประเทศไทย นำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า เนื่องจากมีการปลูกมากในเขตภาคเหนือโดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย ผงชามัทฉะที่ได้เป็นประโยชน์สำหรับการเลือกนำไปบริโภคและประกอบอาหารได้ตามความเหมาะสมขนาดผงชาที่ละเอียดมากเหมาะสำหรับเครื่องดื่มขนาดที่ใหญ่กว่าสามารถนำไปประกอบอาหาร เช่น เบเกอรี่ ไอศกรีม ขนมหวานต่างๆ ซึ่งจากการทดลองแปรรูปชาชนิดนี้พบว่าฤดูการผลิต การพรางแสง การนึ่งไอน้ำ การอบแห้ง การบด มีผลต่อคุณภาพของชาที่ได้.
No physical items for this record

YJ2021 M06

ชามัทฉะ (Matcha) มีต้นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่น มีลักษณะแตกต่างจากชาวโดยทั่วไป คือ เป็นผงละเอียดสีเขียวมีกลิ่นคล้ายสาหร่าย ผงชาสามารถผสมน้ำร้อนหรือน้ำเย็นแล้วดื่มได้ทันที การดื่มชามัทฉะจึงเป็นการรับประทานใบชาทั้งใบ ต่างจากการดื่มชาแบบอื่นที่จะใช้ใบชาชงกับน้ำร้อนแล้วดื่มเฉพาะน้ำชา ชามัทฉะเริ่มเป็นที่รู้จักในประเทศไทยมากขึ้นเนื่องจากมีการนำไปเป็นส่วนผสมของอาหารหลากหลายชนิด จึงได้ศึกษาการแปรรูปชามัทฉะจากยอดชาจีน (Camellia sinensis var. sinensis) เบอร์ 12 ที่เจริญเติบโตได้ดีในประเทศไทย นำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า เนื่องจากมีการปลูกมากในเขตภาคเหนือโดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย ผงชามัทฉะที่ได้เป็นประโยชน์สำหรับการเลือกนำไปบริโภคและประกอบอาหารได้ตามความเหมาะสมขนาดผงชาที่ละเอียดมากเหมาะสำหรับเครื่องดื่มขนาดที่ใหญ่กว่าสามารถนำไปประกอบอาหาร เช่น เบเกอรี่ ไอศกรีม ขนมหวานต่างๆ ซึ่งจากการทดลองแปรรูปชาชนิดนี้พบว่าฤดูการผลิต การพรางแสง การนึ่งไอน้ำ การอบแห้ง การบด มีผลต่อคุณภาพของชาที่ได้.

There are no comments on this title.

to post a comment.