สมุนไพรต้านเอนไซม์แซนทีนออกซืเดสที่ก่อให้เกิดโรคเกาต์ [Electronic resource] / กรองกาญจน์ กิ่งแก้ว.

By: กรองกาญจน์ กิ่งแก้วMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD64M04 | แซนทีนออกซิเดส | เอนไซม์ | พืชสมุนไพร | ยาสมุนไพร | การรักษาด้วยสมุนไพร | โรคเกาต์ | โรคเกาต์ -- แง่โภชนาการ | ข้ออักเสบ | Xanthine oxidaseOnline resources: Click here to access online In: วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วว 35, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2563) 30-31Summary: ในปัจจุบันทั่วโลกหันมาให้ความสนใจกับการใช้พืชสมุนไพรในการป้องกันและรักษาโรคมากขึ้นเนื่องจากเชื่อว่ามีความปลอดภัยมากกว่าการใช้ยาสังเคราะห์ และมีสรรพคุณทางยาและโภชนาการสูง ทำให้มีการศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพของสมุนไพรต่างๆ มากมาย รวมถึงฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์แซนทีนออกซิเดส (Xanthine Oxidase) ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคเกาต์ จากการศึกษาพืชสมุนไพรไทยหลายชนิด พบว่ามีพืชสมุนไพรที่สามารถยับยั้งเอนไซม์แซนทีนออกซิเดส ทำให้สามารถควบคุมการสร้างกรดยูริกไม่ให้สูงเกินไปจนทำให้เกิดโรคเกาต์ เช่น อบเชย (Cinnamomum iners Reinw) ว่านหมาว้อ (Curcuma comosa Roxb.) เดือย (Coix lacrymajobi L.) กระเจี๊ยบแดง (Hibiscus sabdariffa) บัวหลวง (Nelumbo nucifera ) อย่างไรก็ตามแม้ว่าในปัจจุบันจะมีงานวิจัยต่างๆ ที่สนับสนุนถึงคุณสมบัติในการช่วยลดระดับกรดยูริกในร่างกายหรือลดอาการปวดข้อจากโรคเกาต์ได้ แต่การรับประทานสมุนไพรเพื่อหวังรักษาโรคนี้ ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อประสิทธิภาพในการรักษาโรคอย่างสูงสุด.
No physical items for this record

YJ2021 04

ในปัจจุบันทั่วโลกหันมาให้ความสนใจกับการใช้พืชสมุนไพรในการป้องกันและรักษาโรคมากขึ้นเนื่องจากเชื่อว่ามีความปลอดภัยมากกว่าการใช้ยาสังเคราะห์ และมีสรรพคุณทางยาและโภชนาการสูง ทำให้มีการศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพของสมุนไพรต่างๆ มากมาย รวมถึงฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์แซนทีนออกซิเดส (Xanthine Oxidase) ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคเกาต์ จากการศึกษาพืชสมุนไพรไทยหลายชนิด พบว่ามีพืชสมุนไพรที่สามารถยับยั้งเอนไซม์แซนทีนออกซิเดส ทำให้สามารถควบคุมการสร้างกรดยูริกไม่ให้สูงเกินไปจนทำให้เกิดโรคเกาต์ เช่น อบเชย (Cinnamomum iners Reinw) ว่านหมาว้อ (Curcuma comosa Roxb.) เดือย (Coix lacrymajobi L.) กระเจี๊ยบแดง (Hibiscus sabdariffa) บัวหลวง (Nelumbo nucifera ) อย่างไรก็ตามแม้ว่าในปัจจุบันจะมีงานวิจัยต่างๆ ที่สนับสนุนถึงคุณสมบัติในการช่วยลดระดับกรดยูริกในร่างกายหรือลดอาการปวดข้อจากโรคเกาต์ได้ แต่การรับประทานสมุนไพรเพื่อหวังรักษาโรคนี้ ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อประสิทธิภาพในการรักษาโรคอย่างสูงสุด.

There are no comments on this title.

to post a comment.