ไอน้ำร้อนยวดยิ่งกับการแปรรูปผัก เนื้อสัตว์ และสัตว์ปีก / บริษัท ไฮ-คุ๊ก (ประเทศไทย) จำกัด.

By: บริษัท ไฮ-คุ๊ก (ประเทศไทย) จำกัดMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD64M12 | อาหาร | อาหารแปรรูป | ผลิตภัณฑ์อาหาร | อาหาร -- การเก็บและถนอม | การปรุงอาหาร | ไอน้ำ In: FOOD FOCUS THAILAND 16, 179 (Feb. 2021) 27-29Summary: ไอน้ำร้อนยวดยิ่ง คือ ไอน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่าค่าอุณหภูมิของไอน้ำอิ่มตัว ณ ความดันที่กำหนด ซึ่งการใช้ไอน้ำร้อนยวดยิ่งเหมาะกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยยังคงรักษาองค์ประกอบต่าง ๆ ในอาหารได้เป็นอย่างดี จึงเป็นหนึ่งในวิธีการให้ความร้อนที่มีประสิทธิภาพสูงและมีข้อได้เปรียบ ดังนี้ 1. การถ่ายเทความร้อนด้วยการควบแน่นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้อุณหภูมิบริเวณกลางของชิ้นอาหารสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว 2. การปรับปรุงสีสันของผลิตภัณฑ์อาหาร พบว่าไอน้ำร้อนยวดยิ่ง ทำให้การระเหยกลายเป้นไอของน้ำที่บริเวณพื้นผิวของผักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เซลล์เกิดการหดตัวส่งผลให้องค์ประกอบของสารให้สีเกิดการควบแน่นและช่วยปรับปรุงสีสันของผักได้ 3. การเก็บรักษากลิ่นรสอูมามิ โดยการใช้ไอน้ำร้อนยวดยิ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้กรดกลูตามิกละลายออกมาและยังคงอยู่ภายในเซลล์ 4. ไอน้ำร้อนยวดยิ่งสามารถให้ความร้อนแก่อาหารในระดับออกซิเจนได้ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของเครื่องจักร 5. มีประสิทธิภาพในการกำจัดน้ำมัน 6. มีประสิทธิภาพในการลดปริมาณเกลือ และ 7. ป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์
No physical items for this record

YJ2021 M10

ไอน้ำร้อนยวดยิ่ง คือ ไอน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่าค่าอุณหภูมิของไอน้ำอิ่มตัว ณ ความดันที่กำหนด ซึ่งการใช้ไอน้ำร้อนยวดยิ่งเหมาะกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยยังคงรักษาองค์ประกอบต่าง ๆ ในอาหารได้เป็นอย่างดี จึงเป็นหนึ่งในวิธีการให้ความร้อนที่มีประสิทธิภาพสูงและมีข้อได้เปรียบ ดังนี้ 1. การถ่ายเทความร้อนด้วยการควบแน่นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้อุณหภูมิบริเวณกลางของชิ้นอาหารสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว 2. การปรับปรุงสีสันของผลิตภัณฑ์อาหาร พบว่าไอน้ำร้อนยวดยิ่ง ทำให้การระเหยกลายเป้นไอของน้ำที่บริเวณพื้นผิวของผักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เซลล์เกิดการหดตัวส่งผลให้องค์ประกอบของสารให้สีเกิดการควบแน่นและช่วยปรับปรุงสีสันของผักได้ 3. การเก็บรักษากลิ่นรสอูมามิ โดยการใช้ไอน้ำร้อนยวดยิ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้กรดกลูตามิกละลายออกมาและยังคงอยู่ภายในเซลล์ 4. ไอน้ำร้อนยวดยิ่งสามารถให้ความร้อนแก่อาหารในระดับออกซิเจนได้ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของเครื่องจักร 5. มีประสิทธิภาพในการกำจัดน้ำมัน 6. มีประสิทธิภาพในการลดปริมาณเกลือ และ 7. ป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์

There are no comments on this title.

to post a comment.