ปลาร้าหมูสับทรงเครื่อง / รุ่งรัตน์ แจ่มจันทร์ และริญ เจริญศิริ.

By: รุ่งรัตน์ แจ่มจันทร์Contributor(s): ริญ เจริญศิริMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD65M02 | อาหาร | ปลาร้า | ปลาร้า -- แง่โภชนาการ | การปรุงอาหาร (ปลา) | อาหารแปรรูป | อาหารสำเร็จรูป In: หมอชาวบ้าน 43, 508 (ส.ค. 2564) 52-55 Summary: ปลาร้า เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดี เพราโปรตีนจากเนื้อปลาถูกย่อยโดยผ่านกรรมวิธีการหมักในระยะเวลาหนึ่งที่เหมาะสม เมื่อนำมาต้มแยกก้างแล้วนำส่วนน้ำและเนื้อไปปรุงรส เรียกว่า น้ำปลาร้าสำเร็จรูป อาหารที่นำปลาร้าสำเร็จรูป มาเป็นส่วนประกอบ คือ ปลาร้าหมูสับทรงเครื่อง นิยมรับประทานกับผักได้หลากหลายชนิด เช่น มะเขือ แตงกวา คุณค่าทางโภชนาการของปลาร้าหมูสับทรงเครื่องเมื่อรับประทานกับข้าวสวย 1 จาน ให้พลังงาน 391 กิโลแคลอรี่ และมีไขมันน้อยมาก นอกจากนั้นยังมีใยอาหาร แคลเซียม เหล้ก วิตามินวี วิตามินเอ และวิตามินบี จึงเป็นอาหารที่เหมาะสำรับผู้ที่ต้องการควบคุมหรือลดน้ำหนักตัว และผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง
No physical items for this record

YJ2021 M12

ปลาร้า เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดี เพราโปรตีนจากเนื้อปลาถูกย่อยโดยผ่านกรรมวิธีการหมักในระยะเวลาหนึ่งที่เหมาะสม เมื่อนำมาต้มแยกก้างแล้วนำส่วนน้ำและเนื้อไปปรุงรส เรียกว่า น้ำปลาร้าสำเร็จรูป อาหารที่นำปลาร้าสำเร็จรูป มาเป็นส่วนประกอบ คือ ปลาร้าหมูสับทรงเครื่อง นิยมรับประทานกับผักได้หลากหลายชนิด เช่น มะเขือ แตงกวา คุณค่าทางโภชนาการของปลาร้าหมูสับทรงเครื่องเมื่อรับประทานกับข้าวสวย 1 จาน ให้พลังงาน 391 กิโลแคลอรี่ และมีไขมันน้อยมาก นอกจากนั้นยังมีใยอาหาร แคลเซียม เหล้ก วิตามินวี วิตามินเอ และวิตามินบี จึงเป็นอาหารที่เหมาะสำรับผู้ที่ต้องการควบคุมหรือลดน้ำหนักตัว และผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง

There are no comments on this title.

to post a comment.