การประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร / ประเชิญ นาคพันธ์.

By: ประเชิญ นาคพันธ์Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD65M06 | อาหาร | อาหาร -- การเก็บและถนอม | การเน่าเสียของอาหาร In: FOOD FOCUS THAILAND 16, 189 (Dec. 2021) 46-48 Summary: การประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ เป็นสิ่งจำเป็นต่อการรับรองคุณภาพของสินค้าก่อนออกสู่ตลาด ลักษณะการเสื่อมเสียในผลิตภัณฑ์อาหาร แบ่งเป็น 4 ลักษณะ ได้แก่ การเสื่อมเสียทางกายภาพ การเสื่อสียทางเคมี การเสื่อมเสียทางจุลินทรีย์และการเสื่อมเสียทางประสารทสัมผัส ปัจจัยที่มีผลต่ออายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์อาหาร ได้แก่ กรรมวิธีที่ใช้ในการแปรรูป หรืออุณหภูมิ และระยะเวลาในการให้ความร้อน ปริมาณน้ำอิสระในอาหาร องค์ประกอบทางเคมีของอาหาร เช่น ปริมาณน้ำตาล เกลือ กรดในอาหาร และวิธีการบรรจุ และภาชนะบรรจุ สิ่งที่ต้องพิจารณาในการประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ คือ การเตรียมตัวอย่างผลิตภัณฑ์ การเลือกดัชนีคุณภาพ กำหนดระดับดัชนีคุณภาพที่ยอมรับได้ สภาวะในการเก็บรักษา อุณหภูมิแช่เย็น อุณหภูมิแบบบ่มเร่ง อุณหภูมิแบบแช่แข็ง
No physical items for this record

YJ2022 M05

การประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ เป็นสิ่งจำเป็นต่อการรับรองคุณภาพของสินค้าก่อนออกสู่ตลาด ลักษณะการเสื่อมเสียในผลิตภัณฑ์อาหาร แบ่งเป็น 4 ลักษณะ ได้แก่ การเสื่อมเสียทางกายภาพ การเสื่อสียทางเคมี การเสื่อมเสียทางจุลินทรีย์และการเสื่อมเสียทางประสารทสัมผัส ปัจจัยที่มีผลต่ออายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์อาหาร ได้แก่ กรรมวิธีที่ใช้ในการแปรรูป หรืออุณหภูมิ และระยะเวลาในการให้ความร้อน ปริมาณน้ำอิสระในอาหาร องค์ประกอบทางเคมีของอาหาร เช่น ปริมาณน้ำตาล เกลือ กรดในอาหาร และวิธีการบรรจุ และภาชนะบรรจุ สิ่งที่ต้องพิจารณาในการประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ คือ การเตรียมตัวอย่างผลิตภัณฑ์ การเลือกดัชนีคุณภาพ กำหนดระดับดัชนีคุณภาพที่ยอมรับได้ สภาวะในการเก็บรักษา อุณหภูมิแช่เย็น อุณหภูมิแบบบ่มเร่ง อุณหภูมิแบบแช่แข็ง

There are no comments on this title.

to post a comment.