อาหารฟังก์ชัน อาหารโพรไบโอติก / เกษิณี เกตุเลขา.

By: เกษิณี เกตุเลขาMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD66M03 | อาหารฟังก์ชัน | โพรไบโอติก | อาหารเพื่อสุขภาพ | แบคทีเรีย | อาหารหมัก | Functional foods | Probiotics In: HALAL INSIGHT ISSUE 64 (Nov. 2022) 15-17Summary: โพรไบโอติกแบคทีเรียอาศัยอยู่ในลำไส้มนุษย์หลายพันล้านตัว มีความสำคัญและมีบทบาทในต่อกลไกของร่างกาย ไม่เฉพาะต่อระบบการย่อยและการดูดซึทสารอาหาร แต่รวมถึงกระบวนการอื่น ๆ ด้วย โดยบทความนี้กล่าวถึงบทบาทของโพรไบโอติกที่ส่งผลต่อภาวะความผิดปกติของระบบเมตาบอลิวึมและส่งผลต่อการจดจำของสมอง ยกตัวอย่าง โรคอ้วนซึ่งเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของระบบเผาผลาญอาหาร สาเหตุหนึ่งเกิดจากความไม่สมดุลของระบบแบคทีเรียในลำไส้ ดังนั้นการควบคุมภาวะความสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้จึงส่งผลดีต่อการรักษาผู้ป่วยโรคอ้วน นอกจากนี้ แบคที่เรียในลำไส้ยังส่งผลต่อระบบการจดจำของสมองมีงานวิจัยจำนวนมากพบว่า ความไม่สมดุลของแบคที่เรียในลำไส้ส่งผลให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ในผู้ป่วยสูงอายุอีกด้วย กลุ่มอาหารเสริมโพรไบโอติกมีทั้งกลุ่ม dairy food เช่น โยเกิร์ต และ กลุ่ม non-dairy food เช่น กิมจิ คอมบูชา อาหารกลุ่มนี้เกิดจากกระบวนการหมักด้วยแบคทีเรียและยีสต์ชนิดดี เปลี่ยนนมหรือน้ำตาลเป็นสารใหม่ที่มีคุณสมบัติเป็นกรด มีรสเปรี้ยวและมีกลิ่นเฉพาะตัว ทำให้รู้สึกสดชื่น เสริมภูมิคุ้มกันโรคได้ดี สอดคล้องกับหนึ่งในแนวทางของอาหารแห่งอนาคต
No physical items for this record

YJ2023 M03

โพรไบโอติกแบคทีเรียอาศัยอยู่ในลำไส้มนุษย์หลายพันล้านตัว มีความสำคัญและมีบทบาทในต่อกลไกของร่างกาย ไม่เฉพาะต่อระบบการย่อยและการดูดซึทสารอาหาร แต่รวมถึงกระบวนการอื่น ๆ ด้วย โดยบทความนี้กล่าวถึงบทบาทของโพรไบโอติกที่ส่งผลต่อภาวะความผิดปกติของระบบเมตาบอลิวึมและส่งผลต่อการจดจำของสมอง ยกตัวอย่าง โรคอ้วนซึ่งเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของระบบเผาผลาญอาหาร สาเหตุหนึ่งเกิดจากความไม่สมดุลของระบบแบคทีเรียในลำไส้ ดังนั้นการควบคุมภาวะความสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้จึงส่งผลดีต่อการรักษาผู้ป่วยโรคอ้วน นอกจากนี้ แบคที่เรียในลำไส้ยังส่งผลต่อระบบการจดจำของสมองมีงานวิจัยจำนวนมากพบว่า ความไม่สมดุลของแบคที่เรียในลำไส้ส่งผลให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ในผู้ป่วยสูงอายุอีกด้วย กลุ่มอาหารเสริมโพรไบโอติกมีทั้งกลุ่ม dairy food เช่น โยเกิร์ต และ กลุ่ม non-dairy food เช่น กิมจิ คอมบูชา อาหารกลุ่มนี้เกิดจากกระบวนการหมักด้วยแบคทีเรียและยีสต์ชนิดดี เปลี่ยนนมหรือน้ำตาลเป็นสารใหม่ที่มีคุณสมบัติเป็นกรด มีรสเปรี้ยวและมีกลิ่นเฉพาะตัว ทำให้รู้สึกสดชื่น เสริมภูมิคุ้มกันโรคได้ดี สอดคล้องกับหนึ่งในแนวทางของอาหารแห่งอนาคต

There are no comments on this title.

to post a comment.
Share