หัวปลี คุ้มค่าเกินราคา [Electronic resource] / ช่อลัดดา เที่ยงพุก.

By: ช่อลัดดา เที่ยงพุกMaterial type: ArticleArticleSubject(s): มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร | FOOD66M02 | องค์ประกอบอาหาร | ชีวเคมีของพืช | อาหารเพื่อสุขภาพ In: วารสารอาหาร 52, 1 (ม.ค.-มี.ค. 2565) 48-57Summary: หัวปลี หรือ ปี๋ (เหนือ) หรือปลีกล้วย (banana blossom, male bud) คือ ดอกของต้นกล้วย (Musa sapientum Linn., paradisaca Linn.) ที่ไม่เจริญเป็นผล ประกอบด้วยผลดอกตัวผู้ ที่คั่นไว้ด้วยกาบปลี (bract) สีขาวด้านใน และสีม่วงแดงด้านนอก หัวปลีประกอบด้วยสารอาหารแตกต่างกันไปตาม สายพันธุ์และพื้นที่ปลูก ในหัวปลีสดสายพันธุ์ไทย และหัวปลีสดสายพันธุ์จีน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Baxijiao (AAA) และ Paradisical (AAB) พบกรดอะมิโนส่วนใหญ่ คือ glycine, leucine, alanine และ aspartic ในหัวปลีทั้ง 2 สายพันธุ์ ไขมัน ประกอบด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว ร้อยละ 65-66 ส่วนใหญ่ เป็นกรด linoleic ในขณะที่กรดไขมันอิ่มตัวมีปริมาณต่ำ และส่วนใหญ่ คือ กรด palmitic หัวปลีแห้งสายพันธุ์อินเดียพันธุ์ Nanjangud rasa bale มีใยอาหารแบบนิวทรอลดีเทอร์เจน 75.61 กรัม (neutral detergent fiber) คือ ส่วนประกอบของผนังเซลล์ ที่ไม่สามารถละลายในสารละลายที่เป็นกลาง ประกอบด้วยพวกเยื่อใยทั้งหมด คือ เฮมิเซลลูโลส เซลลูโลส ลิกนิน คิวติน ซิลิ-กา และเคราติน) ใยอาหารแบบแอซิดดีเทอร์เจน 58.78 กรัม (acid detergent fiber คือ hemicellulose ซึ่งเป็นส่วนประกอบของผนังเซลล์ เป็นสารประกอบพวกคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ละลายน้ำ) หัวปลีสดมีปริมาณน้ำมากที่สุด มีไขมันและโปรตีนต่ำ จึงให้พลังงานน้อย หัวปลีมีสารพฤกษเคมีหลายชนิดโดยเฉพาะฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารประกอบฟีโนลิกและฟลาโวนอยด์ มีประสิทธิภาพในการป้องกันเซลล์ถูกทําลาย ป้องกันการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน และกระเพาะอาหาร
No physical items for this record

20230212

หัวปลี หรือ ปี๋ (เหนือ) หรือปลีกล้วย (banana blossom, male bud) คือ ดอกของต้นกล้วย (Musa sapientum Linn., paradisaca Linn.) ที่ไม่เจริญเป็นผล ประกอบด้วยผลดอกตัวผู้ ที่คั่นไว้ด้วยกาบปลี (bract) สีขาวด้านใน และสีม่วงแดงด้านนอก หัวปลีประกอบด้วยสารอาหารแตกต่างกันไปตาม สายพันธุ์และพื้นที่ปลูก ในหัวปลีสดสายพันธุ์ไทย และหัวปลีสดสายพันธุ์จีน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Baxijiao (AAA) และ Paradisical (AAB) พบกรดอะมิโนส่วนใหญ่ คือ glycine, leucine, alanine และ aspartic ในหัวปลีทั้ง 2 สายพันธุ์ ไขมัน ประกอบด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว ร้อยละ 65-66 ส่วนใหญ่ เป็นกรด linoleic ในขณะที่กรดไขมันอิ่มตัวมีปริมาณต่ำ และส่วนใหญ่ คือ กรด palmitic หัวปลีแห้งสายพันธุ์อินเดียพันธุ์ Nanjangud rasa bale มีใยอาหารแบบนิวทรอลดีเทอร์เจน 75.61 กรัม (neutral detergent fiber) คือ ส่วนประกอบของผนังเซลล์ ที่ไม่สามารถละลายในสารละลายที่เป็นกลาง ประกอบด้วยพวกเยื่อใยทั้งหมด คือ เฮมิเซลลูโลส เซลลูโลส ลิกนิน คิวติน ซิลิ-กา และเคราติน) ใยอาหารแบบแอซิดดีเทอร์เจน 58.78 กรัม (acid detergent fiber คือ hemicellulose ซึ่งเป็นส่วนประกอบของผนังเซลล์ เป็นสารประกอบพวกคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ละลายน้ำ) หัวปลีสดมีปริมาณน้ำมากที่สุด มีไขมันและโปรตีนต่ำ จึงให้พลังงานน้อย หัวปลีมีสารพฤกษเคมีหลายชนิดโดยเฉพาะฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารประกอบฟีโนลิกและฟลาโวนอยด์ มีประสิทธิภาพในการป้องกันเซลล์ถูกทําลาย ป้องกันการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน และกระเพาะอาหาร

There are no comments on this title.

to post a comment.