ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ (FOS): พรีไบโอติกส์ใกล้ตัวเพื่อสุขภาพชีวิตที่ดี / กล้าณรงค์ ศรีรอต.

By: กล้าณรงค์ ศรีรอตMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD66M09 | พรีไบโอติก | โพรไบโอติก | จุลินทรีย์ | ผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ | จุลินทรีย์ในอาหาร | อาหาร | ผลิตภัณฑ์อาหาร | กล้วย | หอม | พืชหัว | แก่นตะวัน | Prebiotics | Probiotics In: FOOD FOCUS THAILAND 18, 207 (Jun. 2023) 88-90 Summary: ในระบบทางเดินอาหาร สารอาหารพรีไบโอติกจะถูกย่อยโดยจุลินทรีย์กลุ่มโพรไบโอติก เกิดผลิตภัณฑ์ประเภทกรดไขมันสายสั้น (Short-Chain Fatty Acids) ช่วยดูดซึมแร่ธาตุและสาระสำคัญ เช่น แคลเวียม เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกาย ช่วยให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ดีขึ้น โดยเฉพาะระบบย่อยและการสร้างภูมิคุ้มกัน อาหารของโพรไบโอติก คือ พรีไบโอติก ซึ่งเป็นสารจำพวกคาร์โบไฮเดรตหรือสารเชิงซ้อนของน้ำตาลต่าง ๆ แหล่งของอาหารดังกล่าว คือ FOS (Fructo-Oligo Saccharides) ซึ่งเป็นพรีไบโอติกที่เกิดจากน้ำตาลฟรุกโตสจับกับน้ำตาลกลูโคส อัตราส่วนกลูโคสต่อฟรุกโตส 1:2 (GF2) 1:3 (GF3) และ 1:4 (GF4) FOS พบในผักและผลไม้หลายชนิด เช่น กล้วย หัวหอม แต่ที่ใช้ในระดับอุตสาหกรรมเป็น FOS ที่ได้จากรากพืชหัว คือ แก่นตะวัน และ FOS จากอ้อย ซึ่ง FOS ถูกนำมาปรุงแต่งประกอบอาหารได้หลายรูปแบบ ง่ายต่อการนำไปใช้เพราะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำตาลทราย คือ มีความหนืด การละลาย การทนต่อความเป็นกรดเท่ากับน้ำตาลทราบ ในระบบอาหาร USFDA กำหนดให้ FOS เป็นสารที่บริโภคได้อย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตามแนะนำให้บริโภค FOS 20 กรัมต่อวัน สำหรับผู้ใหญ่ และ 4.2 กรัมต่อวัน สำหรับเด็กและทารก
No physical items for this record

YJ2023 M07

ในระบบทางเดินอาหาร สารอาหารพรีไบโอติกจะถูกย่อยโดยจุลินทรีย์กลุ่มโพรไบโอติก เกิดผลิตภัณฑ์ประเภทกรดไขมันสายสั้น (Short-Chain Fatty Acids) ช่วยดูดซึมแร่ธาตุและสาระสำคัญ เช่น แคลเวียม เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกาย ช่วยให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ดีขึ้น โดยเฉพาะระบบย่อยและการสร้างภูมิคุ้มกัน อาหารของโพรไบโอติก คือ พรีไบโอติก ซึ่งเป็นสารจำพวกคาร์โบไฮเดรตหรือสารเชิงซ้อนของน้ำตาลต่าง ๆ แหล่งของอาหารดังกล่าว คือ FOS (Fructo-Oligo Saccharides) ซึ่งเป็นพรีไบโอติกที่เกิดจากน้ำตาลฟรุกโตสจับกับน้ำตาลกลูโคส อัตราส่วนกลูโคสต่อฟรุกโตส 1:2 (GF2) 1:3 (GF3) และ 1:4 (GF4) FOS พบในผักและผลไม้หลายชนิด เช่น กล้วย หัวหอม แต่ที่ใช้ในระดับอุตสาหกรรมเป็น FOS ที่ได้จากรากพืชหัว คือ แก่นตะวัน และ FOS จากอ้อย ซึ่ง FOS ถูกนำมาปรุงแต่งประกอบอาหารได้หลายรูปแบบ ง่ายต่อการนำไปใช้เพราะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำตาลทราย คือ มีความหนืด การละลาย การทนต่อความเป็นกรดเท่ากับน้ำตาลทราบ ในระบบอาหาร USFDA กำหนดให้ FOS เป็นสารที่บริโภคได้อย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตามแนะนำให้บริโภค FOS 20 กรัมต่อวัน สำหรับผู้ใหญ่ และ 4.2 กรัมต่อวัน สำหรับเด็กและทารก

There are no comments on this title.

to post a comment.