ความสำคัญของโภชนาการกับนักกีฬา / ถนอมวงศ์ กฤษณ์เพ็ชร์

By: ถนอมวงศ์ กฤษณ์เพ็ชร์Material type: ArticleArticleSubject(s): นักกีฬา -- แง่โภชนาการ In: สารวิทยาศาสตร์การกีฬา 6, 58 (ก.พ. 2548) 4-6Summary: นักกีฬาต้องใช้พลังงานมากในช่วงเวลาการฝึกซ้อมและแข่งขันกีฬา อาหารจึงควรเป็นประเภทให้ปริมาณพลังงานสูง โภชนาการจึงมีความสำคัญต่อนักกีฬาใน 2 ประเด็น ประเด็นแรกคือสารอาหาร เป็นสารอาหารหลักที่ได้จากพืชและสัตว์ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และน้ำ จำเป็นต้องรับประทานอาหารหลากหลายชนิดที่จำแนกเป็น 2 ประเภทคือสารที่ให้พลังงานคือคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน และไม่ให้พลังงานคือเกลือแร่ วิตามินและน้ำ ประเด็นหลังคือความต้องการสารอาหารในสัดส่วนกระจายกันของสารอาหาร ดังนี้ คาร์โบไฮเดรต ควรได้รับ 60 % ไขมัน 30% โปรตีน 15% วิตามินที่มาจากการจัดสารอาหารครบ 5 หมู่ เกลือแร่ และน้ำที่ปกติร่างกายต้องการ 6-8 แก้วต่อวัน แต่นักกีฬาต้องการมากกว่าปกติเพื่อป้องกันสภาพขาดน้ำ ดังนั้นควรให้น้ำแก่นักกีฬาทั้งก่อน ขณะ และหลังแข่งขันเพิ่ม
No physical items for this record

YJ2006 M01 D01

นักกีฬาต้องใช้พลังงานมากในช่วงเวลาการฝึกซ้อมและแข่งขันกีฬา อาหารจึงควรเป็นประเภทให้ปริมาณพลังงานสูง โภชนาการจึงมีความสำคัญต่อนักกีฬาใน 2 ประเด็น ประเด็นแรกคือสารอาหาร เป็นสารอาหารหลักที่ได้จากพืชและสัตว์ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และน้ำ จำเป็นต้องรับประทานอาหารหลากหลายชนิดที่จำแนกเป็น 2 ประเภทคือสารที่ให้พลังงานคือคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน และไม่ให้พลังงานคือเกลือแร่ วิตามินและน้ำ ประเด็นหลังคือความต้องการสารอาหารในสัดส่วนกระจายกันของสารอาหาร ดังนี้ คาร์โบไฮเดรต ควรได้รับ 60 % ไขมัน 30% โปรตีน 15% วิตามินที่มาจากการจัดสารอาหารครบ 5 หมู่ เกลือแร่ และน้ำที่ปกติร่างกายต้องการ 6-8 แก้วต่อวัน แต่นักกีฬาต้องการมากกว่าปกติเพื่อป้องกันสภาพขาดน้ำ ดังนั้นควรให้น้ำแก่นักกีฬาทั้งก่อน ขณะ และหลังแข่งขันเพิ่ม

There are no comments on this title.

to post a comment.