TY - SER AU - ประมวล ทรายทอง TI - บทบาทของเอนไซม์จากเชื้อจุลินทรีย์ในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เนื้อหมัก KW - การหมักเนื้อ KW - จุลินทรีย์ KW - เอนไซม์ N2 - อาหารหมักเป็นอาหารที่มีความหลากหลายทั้งชนิดและรูปแบบ ซึ่งเกิดจากความแตกต่างของกรรมวิธีการผลิต วัตถุดิบที่ใช้ผลิต วัฒนธรรมและภูมิปัญญาของแต่ละชนชาติ เช่น กิมจิ โยเกิร์ต ไส้กรอก เนยแข็ง ปลาร้า คุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารหมักขึ้นอยู่กับชนิดของวัตถุดิบ ประเภทของจุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้องในการหมัก กระบวนการ วิธีการและสภาวะที่ใช้หมัก ซึ่งจุลินทรีย์กลุ่มหลักที่ใช้ในกระบวนการหมักอาหารคือ แบคทีเรียแลคติก ที่สามารถหมักวัตถุดิบประเภทคาร์โบไฮเดรตได้ดีและรวดเร็ว ช่วยให้กลิ่น รส สี และเนื้อสัมผัสของอาหารดีขึ้น ISSN - 0125-1147 Sources - อาหาร Sources - 41, 2 (เม.ย.- มิ.ย. 2554) 148-152 ER -