วิภาภรณ์ ณ ถลาง

กรดเฟอรูลิก : สารธรรมชาติมากคุณค่าปลอดภัยสูง / วิภาภรณ์ ณ ถลาง

YJ2015 M03

กรดเฟอรูลิก(Ferulic acid)เป็นกรดฟีโนลิก(phenolic acid) ที่พบได้ในอาหารที่รับประทานทั่วไป เช่น ธัญพืช ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว มะเขือยาว กาแฟ หน่อไม้ กะหล่ำปลี ผักขม บร็อคโคลี่ กล้วย บีตรูท มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านแบคทีเรีย ต้านการอักเสบ ต้านการเกิดลิ่มเลือด และต้านมะเร็ง สามารถป้องกันโรคหัวใจ โรคความเสื่อมทางระบบประสาท ทำให้คอเลสเตอรอลต่ำลง กรดเฟอรูลิกมีความเป็นพิษต่ำ ถูกดูดซึมและเผาผลาญได้ง่ายในร่างกายมนุษย์จึงนิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องสำอาง โดยใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตวานิลลา วัตถุกันเสีย เป็นสารเชื่อมในการเตรียมวุ้นอาหาร ฟิล์มที่รับประทานได้ เป็นส่วนประกอบในอาหารสำหรับนักกีฬา และเป็นสารป้องกันผิวหนัง. Ferulic acid and Phenolic acid can found in various foods such as cereal, sour taste fruits, eggplant, coffee, bamboo shoot, cabbage, spinach, broccoli, banana, beetroot that have antioxidant effect, antibacterial, anti-inflammatory, anti-thrombosis, cancer resistance and can protect from heart disease, degenerative diseases of the nervous system, lessen cholesterol level. Ferulic acid have low toxicity, can easily absorb and devour in human body so it is widely used in food industry and cosmetics by use as main ingredient to make vanilla production, preservatives, as binder substance in the preparation of agar, edible film, food constituent for athletes and skin protection subtance.


SPV57M12
FOOD57M12


กรดเฟอรูลิก--คุณสมบัติ.
กรดเฟอรูลิก--โครงสร้าง.

อาหาร 44, 1 (ม.ค. -มี.ค. 2557) 30-34 0125-1147