มนัส ช่วยบำรุง

ข้าวฮางงอก สร้างรายได้ สู่ชุมชน ที่กุดรัง มหาสารคาม / มนัส ช่วยบำรุง

OTOP(ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ), OTOP(มหาสารคาม), ข้าวฮางงอก

YJ2015 M04

วิสาหกิจชุมชนข้าวฮางกุดรัง บ้านกุดรัง อำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม ผลิตข้าวฮาง(ข้าวกลองงอก) ซึ่งเป็นที่นิยมรับประทานของกลุ่มผู้รักสุขภาพ เนื่องจากภายในเมล็ดของข้าวฮาง มีสารกาบา ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ชะลอความแก่ กระตุ้นการขับถ่ายน้ำดีสู่ลำไส้เพื่อสลายไขมัน ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ ช่วยขับสารแห่งความสุข ขั้นตอนการผลิตข้าวฮางเริ่มจาก นำข้าวเปลือกมาแช่ในภาชนะที่เตรียมไว้ ใส่น้ำระดับเดียวกันกับข้าวเปลือก ใช้เวลาประมาณ 24 ชั่วโมงโดยถ่ายน้ำทิ้งทุก 5 ชั่วโมง เมื่อแช่เสร็จนำข้าวเปลือกมาล้างด้วยน้ำสะอาด และนำเข้าสู่ขั้นตอนการพักงอก โดยนำข้าวเปลือกที่ล้างแล้ว บรรจุในภาชนะปิด ที่มีอากาศถ่ายเทได้ไม่มาก บ่มข้าวไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง เพื่อให้รากของข้าวงอก จากนั้นนำข้าวมานึ่งทั้งเปลือกประมาณ45 นาที ก่อนนำไปตากให้แห้งสนิทโดยผึ่งในที่ร่มเพื่อถนอมเมล็ดข้าว เมื่อเมล็ดข้าวแห้งดีแล้ว จึงนำมากะเทาะเปลือก คัดแยกสิ่งเจือปนออก บรรจุในบรรจุภัณฑ์เพื่อจำหน่ายได้.


FOOD57M12


ข้าวฮางงอก--มหาสารคาม.
หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์--ข้าวฮางงอก--มหาสารคาม.
ข้าวฮาง--การผลิต.

เทคโนโลยีชาวบ้าน 26, 581 (ส.ค. 2557) 68 0858-141x