นายรักษ์สุขภาพ, นามแฝง

ภัยเงียบจากอาหารกล่องโฟม / นายรักษ์สุขภาพ

YJ2016 M09

กล่องโฟมที่ใช้ตามท้องตลาดทั่วไป เป็นของเสียเหลือทิ้งสีดำจากกระบวนการกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม ประกอบด้วยสารสไตรีน (Styrene) มีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) สารสไตรีน มีสถานะเป็นของเหลว ใส ไม่มีสี กลิ่นหอม เหนียวข้นเหมือนน้ำเชื่อม ระเหยง่าย และติดไฟง่าย สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางการหายใจ ทางผิวหนัง และทางเดินอาหาร พิษของสารสไตรีนในกล่องโฟมบรรจุอาหาร เป็นสารออกฤทธิ์ทำให้สมองมึนงง สมองเสื่อม หงุดหงิดง่าย และเป็นสารก่อมะเร็งอีก 3 ชนิด โดยผู้ชายมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ผู้หญิงเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมเพิ่มมากขึ้น และอาจส่งผลให้ทั้งชายและหญิงมีโอกาสเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับสูงขึ้น นอกจากนี้ยังทำลายไขกระดูก ตับ ไต ทำให้ผิวหนังแห้งแตก ความจำเสื่อม สมาธิสั้น การเคลื่อนไหวและการทรงตัวไม่ดีและมีผลต่อการเต้นของหัวใจ.


SPV59M05
FOOD59M06


กล่อมโฟม.
กล่อมโฟม--สารอันตราย.
กล่อมโฟม--แง่อนามัย.
บรรจุภัณฑ์--โฟม--สารอันตราย.
สไตรีน.

วารสาร อพวช. 13, 153 (มี.ค. 2558) 24-27 1905-1514