TY - SER AU - ศศพินทุ์ ดิษนิล AU - ริญ เจริญศิริ TI - ยำผักหวานใส่กุ้ง KW - การปรุงอาหาร KW - ยำผักหวาน KW - แง่โภชนาการ KW - ผักหวานป่า KW - ผักหวานบ้าน KW - วิธีทำ N1 - YJ2016 M10 N2 - ผักหวาน เป็นผักพื้นบ้าน และเป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งของโปรตีน วิตามิน บีตาแคโรทีน ซึ่งช่วยในการมองเห็น บำรุงสายตา และมีสรรพคุณเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีแคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง มีเส้นใยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย ผักหวานมี 2 ประเภท คือ ผักหวานบ้าน และผักหวานป่า การนำมาใช้เป็นอาหารใช้ส่วนยอด ใบอ่อนและช่อผลอ่อนของผักหวานทั้งสองชนิดซึ่งมีรสชาติ หวานกรอบและสามารถปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น ผัด แกงใส่หน่อไม้ แกงเห็ด แกงเลียง แกงจืด ผัดพัก ยำผัก ต้มจิ้มน้ำพริก แกงใส่ปลาแห้งโดยในบทความนี้มีวิธีการทำยำผักหวานใส่กุ้ง และแสดงคุณค่าทางโภชนาการอย่างละเอียด Sources - หมอชาวบ้าน Sources - 37, 438 (ต.ค. 2558) 61-63 ISSN - 0125-2275 ER -