TY - SER AU - จิรากร ประเสริฐชีวะ. TI - กฎหมาย HACCP สำหรับนํ้าผลไม้ KW - นํ้าผลไม้ KW - กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ KW - แง่โภชนาการ N1 - YJ2017 M07 N2 - องค์การอาหารและยาแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (USFDA) ได้มีการประกาศกฎหมาย ปรับปรุงความปลอดภัยของอาหารให้ทันสมัยและได้กำหนดให้ทางผู้ผลิตแก้ไขหลักการวิเคราะห์อันตราย ตามแนวทางของ HACCP-Codex หลักการวิเคราะห์อันตรายและการควบคุมจุดวิกฤติสำหรับอุตสาหกรรมผลิตน้ำ ผลไม้ก็เป็นหนึ่งในตัวอย่างของหลักการวิเคราะห์อันตราย และมาตรการควบคุมเชิงป้องกันบนพื้นฐานความเสี่ยงด้วยเช่นกัน ทำให้ผู้ผลิตน้ำผลไม้ต้องปฏิบัติตามหลักของ HACCP รวมทั้งระบบการจัดการกระบวนการผลิตที่เกี่ยวข้อง และต้องประยุกต์หลักการในการลดจำนวนของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคที่เฉพาะกับแหล่งของวัตถุดิบชนิดนั้นๆในน้ำผลไม้ให้ลดลง ตลอดจน การล้างทำความสะอาดผผลไม้ อุณหภูมิในการเก็บรักษา และกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน กฎหมายฉบับนี้ได้รับการยกเว้นสำหรบผู้ประกอบการน้ำผลไม้ที่จำหน่ายแบบขายปลีกโดยตรงกับผู้บริโภค แต่ยังต้องปฏิบัติตามกฎหมายควบคุมฉลากตามกฎหมายท้องถิ่นด้วย ตามกฎหมาย HACCP ยังระบุใน CFR กำหนดให้ผู้ปฏิบัติงานที่มีหน้าที่เฉพาะในการวิเคราะห์อันตรายและตามที่ระบุไว้ในแผนควบคุม HACCP ต้องได้รับการฝึกอบรมหลักการวิเคราะห์อันตรายและการควบคุม จุดวิกฤติสำหรับกระบวนการผลิตน้ำผลไม้ เพื่อให้มีมาตรการควบคุมที่สร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ต่อผู้บริโภค ISSN - 1905-3487 Sources - FOOD FOCUS THAILAND Sources - 12, 132 (Mar.2017) 43-45 ER -