TY - SER TI - บรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ บ่งชี้ความหืนอาหารทอดน้ำมันท่วม KW - บรรจุภัณฑ์ KW - บรรจุภัณฑ์อาหาร N1 - YJ2019 M01 N2 - อาหารทอดน้ำมันท่วม คือ อาหารที่ต้องใช้น้ำมันมาก ๆ จนท่วมผิวอาหารในการทอดยกตัวอย่าง ทุเรียนทอดที่เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากทุเรียน ซึ่งพบว่ามีการหืน เนื่องจากมีองค์ประกอบของไขมันจากน้ำมันที่ใช้ทอด ผลกระทบของการหืนส่งผลต่อคุณภาพของอาหารและต่อสุขภาพของผู้บริโภค จึงมีการวิจัยและพัฒนาบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ เพื่อนำมาใช้บ่งชี้ความหืน ติดตามการหืนของอาหารด้วยการทำเป็นแผ่นชี้วัดที่เปลี่ยนสีเมื่อเกิดการหืนในระดับที่ไม่ยอมรับ จากการทดสอบเบื้องต้นพบว่า แผ่นชี้วัดสามารถใช้วัดการหืนของทุเรียนทอดได้ และกำลังดำเนินการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อทดสอบประสิทธิภาพของแผ่นชี้วัดในสภาวะการเก็บจริง ISSN - 0857-8699 Sources - วารสารการบรรจุภัณฑ์ Sources - 26, 3 (เม.ย.-มิ.ย. 2561) 6-12 ER -