TY - SER AU - ศศิมา อาจสงคราม. TI - "พริกค่ะ สไปซี่ คอฟฟี่" จากงานวิจัยสู่ผลิตภัณฑ์กาแฟเพื่อสุขภาพ KW - พริก KW - กาแฟ KW - ผลิตภัณฑ์สุขภาพ N1 - YJ2019 M02 N2 - พริกขี้หนูเป็นพริกที่นิยมนำมารับประทาน เนื่องด้วยมีรสชาติเผ็ดร้อน เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของไทย และมีสรรพคุณในการช่วยเร่งการเผาผลาญ จึงมีการวิจัยนำพริกขี้หนูของไทยมาพัฒนาสูตรกาแฟเป็นผลิตภัณฑ์กาแฟ "พริกค่ะ สไปซี่ คอฟฟี่" ประกอบด้วยวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยสารที่มีประโยชน์หลายชนิด เช่น สารสกัดถั่วขาว โครเมียมพิโคลิเนท สารสกัดจากผลส้มแขก สารสกัดกระบองเพชร แอล-คาร์นิทีน แอล-ทาร์เทรท กรดอะมิโนแอล-อาร์จินีน กรดอะมิโนแอล-วาลีน สารสกัดพริก และฟรุคโตโอลิโกแซดคาไรด์ (พรีไบโอติก/ใยอาหาร) เพื่อให้มีความเป็นกาแฟสุขภาพ ไม่เติมน้ำตาล ไม่มีไขมันทรานส์ ไม่มีคอเลสเตอรอลและให้พลังงานต่ำ ซึ่งปัจจุบันผลิตภัณฑ์กาแฟนี้ ได้จดสิทธิบัตรและผ่านการคัดเลือกตามหลักเกณฑ์บัญชีนวัตกรรมไทยเป็นผลิตภัณฑ์กาแฟ 3in1 Sources - จดหมายข่าว วช. Sources - 13, 85 (เม.ย. 2561) 8 ISSN - 1905-1662 ER -