TY - SER AU - ชนะ พรหมทอง. AU - อนันต์ บุญมี. AU - นิรันดร์ เขื่อนควบ. AU - ธีรพงษ์ ธิวรรณ. AU - ประพิมพรรณ จันทร์แก้ว. AU - อาทิตย์ บริบูรณ์. TI - เห็ดมีอะไรมากกว่าที่คิด KW - เห็ด KW - สรรพคุณทางยา KW - แง่โภชนาการ N1 - YJ2019 M11 N2 - เห็ดเป็นสิ่งมีชีวิตชั้นต่ำอยู่ในกลุ่มรา มีความแตดต่างจากพืช คือ ไม่มีคลอโรฟิลล์หรือสารสีเขียวที่ใช้สำหรับปรุงอาหาร แต่เห็ดก็มีคุณค่าอาหารที่ประกอบด้วยโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี6 โฟเลต และเกลือแร่ ซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้สามารถลดระดับคอเลสเตอรอล มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก เบาหวาน ภูมิคุ้มกัน ลดน้ำหนัก อีกทั้งเห็ดยังช่วยกำจัดสารปนเปื้อนในดินและเป็นตัวย่อยสลายซากพืชซากสัตว์และขยะต่าง ๆ ได้อีกด้วย ISSN - 0857-2380 Sources - วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี Sources - 26, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2554) 36-41 ER -