TY - SER ED - กองบรรณาธิการกสิกร. TI - ผลไม้ต้านหวัด KW - ผลไม้ KW - ฝรั่ง KW - แง่โภชนาการ KW - ลิ้นจี่ KW - มะขามป้อม KW - มะยม KW - กีวี KW - สับปะรด KW - ส้ม KW - ไข้หวัด KW - มะนาว KW - มะละกอ KW - แอปเปิ้ล KW - เคพกูสเบอร์รี่ N1 - YJ2021 M03 N2 - เมื่อถึงช่วงเปลี่ยนของฤดูกาล มีการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ร่างกายต้องปรับอย่างรวดเร็วเพื่อรับกับอุณหภูมิภายนอก อาจจะทำให้เกิดโรคได้ โดยโรคที่คนส่วนใหญ่มักจะประสบปัญหาเป็นประจำ คือ โรคหวัด ซึ่งการรับประทานผลไม้เป็นประจำและปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันโรคหวัดได้ดี เนื่องจากผลไม้อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ โดยเฉพาะวิตามินซีที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคหวัด และช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคต่างๆให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี ผลไม้ที่ช่วยต้านหวัด ได้แก่ มะขามป้อม ลิ้นจี่ มะยม ฝรั่ง กีวี สับปะรด เสาวรส พลับ เคพกูสเบอร์รี่ ส้ม มะนาว มะละกอ แอปเปิ้ล และแตงโม Sources - กสิกร Sources - 93, 5 (มิ.ย.-ก.ค. 2563) 24-28 ISSN - 0125-3697 ER -