TY - SER AU - รวิพร พลพืช. TI - เทคโนโลยีการทำแห้งสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม KW - อาหาร KW - เครื่องดื่ม KW - การเก็บและถนอม KW - การเน่าเสียของอาหาร N1 - YJ2022 M05 N2 - กระบวนการทำแห้งเป็นหนึ่งในวิธีถนอมอาหาร โดยอาศัยการลดปริมาณความชื้น หรือกำจัดน้ำออกจากวัตถุดิบเริ่มต้น เพื่อชะลอการเน่าเสียของผลิตภัณฑ์ โดยความชื้นสุดท้ายของผลิตภัณฑ์อาหารแห้งควรอยู่ในช่วงร้อยละ 12-14 โดยน้ำหนัก การทำแห้งสามารถแบ่งได้เป็น 3 วิธี คือ การทำแห้งแบบดั้งเดิมหรือการตากให้แห้ง การทำแห้งด้วยความร้อนที่มีการควบคุมอุณหภูมิ ความเร็วลม รวมถึงปริมาณความชื้นของระบบ และการทำแห้งด้วยความเย็น โดยใช้อุณหภูมิต่ำเพื่อรักษาและคงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีการทำแห้งสามารถประยุกต์ใช้ได้กับอาหารหลายชนิดทั้ง ผัก ผลไม้ เมล็ดพืช เนื้อสัตว์ และอาหารที่อยู่ในรูปของเหลว โดยอาหารที่ผ่านกรรมวิธีการทำแห้งแล้วจะมีความคงตัวสูง สามารถเก็บรักษาได้นาน 1 ปี หรือมากกว่านั้นที่อุณหภูมิปกติ ความหลากหลายของเทคโนโลยีการทำแห้งส่งผลให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารรูปแบบใหม่เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ต้องการผลิตภัณฑ์อาหารที่สะดวกในการรับประทาน รวมทั้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการแปรรูป ลดข้อจำกัด และแก้ปัญหาผลผลิตทางการเกษตรให้กับอุตสาหกรรมอาหารด้วย ISSN - 1905-3487 Sources - FOOD FOCUS THAILAND Sources - 16, 189 (Dec. 2021) 39-43 ER -