TY - SER AU - Christian Philippsen TI - เผยผลสำรวจผู้บริโภคครั้งใหม่กับความต้องการพรีไบโอติกส์ที่เพิ่มสูงขึ้น KW - พรีไบโอติก KW - ผลิตภัณฑ์อาหาร KW - อาหาร KW - อาหารฟังก์ชัน KW - จุลินทรีย์ KW - อินูลิน KW - โอลิโกฟรุกโตส KW - Prebiotics KW - Inulin KW - Oligofructose N1 - YJ2023 M07 N2 - การสำรวจการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเชิงฟังก์ชันที่มีพรีไบโอติกเป็นส่วนประกอบ พบว่าประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ และคำกล่าวอ้างที่มีหลักฐานอ้างอิงทางวิทยาศาสตร์สนับสนุน เป็นแรงจูงใจที่สำคัญที่สุดสำหรับการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ของผู้บริโภค ซึ่งสอดคล้องกับผลการสำรวจโดยบริษัท FMCG GURUS กับผู้บริโภคกว่า 10,000 คน จาก 10 ประเทศทั่วโลก ที่แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคปรับเปลี่ยนแนวคิด โดยให้ความสำคัญกับการป้องกันโรคมากกว่าการรักษาโรค ผู้บริโภคคุ้นเคยกับคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์พรีไบโอติก และส่วนผสม พรีไบโอติก และทราบว่าใยอาหารจากรากชิคโครีและอินูลินจัดเป็นพรีไบโอติก อินูลินและโอลิโกฟรุกโตส ถือเป็นพรีไบโอติกจากพืช จัดอยู่ในกลุ่มพรีไบโอติกที่ผ่านการรับรองจาก ISAPP (International Scientific Association for Probiotics and Prebiotics) ซึ่งมีงานวิจัยเกี่ยวกับใยอาหารจากรากชิคโครี และการศึกษาในมนุษย์ที่ได้รับการตีพิมพ์ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายชัดเจน โดยอินูลินจากรากชิคโครีได้รับอนุญาตจากสหภาพยุโรป ในการกล่าวอ้างทางสุขภาพที่เกี่ยวกับการส่งเสริมระบบทางเดินอาหารและควบคุมการทำงานของร่างกาย บนฉลากผลิตภัณฑ์ได้ อินูลินและโอลิโกฟรุกโตสสามารถใช้เติมในผลิตภัณฑ์นม ขนมอบและขนมหวานเพื่อลดปริมาณน้ำตาล ไขมันและพลังงานในผลิตภัณฑ์อาหารได้ ISSN - 1905-3487 Sources - FOOD FOCUS THAILAND Sources - 18, 207 (Jun. 2023) 95-97 ER -