มันพื้นบ้าน มันเทศ พืชใต้ดิน อาหารแห่งอนาคต บริโภคเพื่อสุขภาพ ทดแทนข้าวยามขาดแคลน / กองบรรณาธิการ

มันเป็นพืชที่ให้ผลผลิตคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ใช้เมล็ด ที่นิยมบริโภคเป็นอาหารคือ มันป่าหรือมันพื้นบ้าน (Yam) มันเทศ (Sweet Potatoes) และมันฝรั่ง (Potatoes) มันพื้นบ้านจะมีคาร์โบไฮเดรตสูงกว่ามันเทศ แต่วิตามินและเกลือแร่อื่นๆ จะน้อยกว่ามันเทศ สิ่งสำคัญที่อยู่ในมันเทศที่ทำให้มีโภชนาการมากกว่าคือสีของเนื้อมัน สารสีในเนื้อมันจะมีวิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆเป็นองค์ประกอบ เช่น เบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) มีมากในมันสีแดงและสีส้ม แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์มีมากในมันสีม่วง มันเทศมีวิตามินซีและอีมาก... ในทางยามันพื้นบ้านในตระกูล Yam มีสรรพคุณในการควบคุมระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในสตรี รักษาอาการวัยทอง ส่วนมันเทศช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง รักษาโรคโลหิตจาง นอกจากนี้ ยังสามารถนำมันไปแปรรูปเพื่อประโยชน์ด้านอื่นๆ เช่น แป้งมันเทศ ผลิตเส้นก๊วยเตี๋ยว ทำขนมขบเคี้ยว เป็นส่วนผสมในอาหารเด็ก ผลิตแอลกอฮอล์ เป็นต้น


มันเทศ--สารอาหาร.
มันเทศ--สรรพคุณทางยา.

เกษตรกรรมธรรมชาติ 13, 3 (2553) 32-37 1905-5080