ชมพูนุช ศรีพุ่ม

การป้องกันโรคอ้วนจากสารสกัดจากพืช (Potential Obesity Prevention from Plant Extracts) / ชมพูนุช ศรีพุ่ม และอุทัยวรรณ สุทธิศันสนีย์

YJ2015 M04

โรคอ้วนเป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา สาเหตุหลักของโรคอ้วนเกิดจากการบริโภคอาหารที่ให้พลังงานสูง ขาดการออกกำลังกาย และเกิดจากพันธุกรรม ซึ่งการป้องกันการสะสมไขมันจากการย่อยอาหารที่มีไขมันสูง มีบทบาทในการลดอัตราการเกิดโรคอ้วนได้ สารซาโปนิน เทอร์ฟิน และสารประกอบฟีนอลิก เป็นสารพฤกษเคมี ที่มีคุณสมบัติยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไลเปสจากตับอ่อน ทำให้เอนไซม์ไม่สามารถทำงานได้เป็นปกติ ส่งผลให้การย่อยอาหารที่มีไขมันและการดูดซึมลดลง ร่างกายได้รับพลังงานจากการบริโภคลดลง ทำให้ลดน้ำหนักได้ สารพฤกษเคมีข้างต้นพบได้ในสารสกัดจากชา องุ่น ใบทับทิม ใบเสจ ใบโรสแมรี่ และใบแปะก๊วย.


FOOD57M12


โรคอ้วน--แง่โภชนาการ.
สารสกัดจากพืช--การใช้ประโยชน์.

FOOD FOCUS THAILAND 9, 102 (Sep. 2014) 26-27 1905-3487