TY - SER AU - ชมพูนุช ศรีพุ่ม AU - อุทัยวรรณ สุทธิศันสนีย์ TI - การป้องกันโรคอ้วนจากสารสกัดจากพืช (Potential Obesity Prevention from Plant Extracts) KW - โรคอ้วน KW - แง่โภชนาการ KW - สารสกัดจากพืช KW - การใช้ประโยชน์ N1 - YJ2015 M04 N2 - โรคอ้วนเป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา สาเหตุหลักของโรคอ้วนเกิดจากการบริโภคอาหารที่ให้พลังงานสูง ขาดการออกกำลังกาย และเกิดจากพันธุกรรม ซึ่งการป้องกันการสะสมไขมันจากการย่อยอาหารที่มีไขมันสูง มีบทบาทในการลดอัตราการเกิดโรคอ้วนได้ สารซาโปนิน เทอร์ฟิน และสารประกอบฟีนอลิก เป็นสารพฤกษเคมี ที่มีคุณสมบัติยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไลเปสจากตับอ่อน ทำให้เอนไซม์ไม่สามารถทำงานได้เป็นปกติ ส่งผลให้การย่อยอาหารที่มีไขมันและการดูดซึมลดลง ร่างกายได้รับพลังงานจากการบริโภคลดลง ทำให้ลดน้ำหนักได้ สารพฤกษเคมีข้างต้นพบได้ในสารสกัดจากชา องุ่น ใบทับทิม ใบเสจ ใบโรสแมรี่ และใบแปะก๊วย Sources - FOOD FOCUS THAILAND Sources - 9, 102 (Sep. 2014) 26-27 ISSN - 1905-3487 ER -