TY - SER AU - วันทนีย์ เกรียงสินยศ TI - หยุด หวาน มัน เค็ม หยุดโรคเรื้อรัง KW - โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง KW - แง่โภชนาการ KW - การป้องกันและควบคุม N2 - อาหารหวาน มัน เค็ม เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง การหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มทุกชนิดที่มีส่วนประกอบของน้ำตาล หลีกเลี่ยงของทอด และอาหารที่ใช้น้ำมันมาก เลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่มีมันและหนัง หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ เบเกอรี เช่น เค้ก คุกกี้ พาย โดนัท รวมทั้งลดการกินเค็ม หลีกเลี่ยงการกินอาหารแปรรูป อาหารสำเร็จรูป อาหารหมักดอง อาหารกระป๋อง อาหารอบแห้ง ขนมกรุบกรอบ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไม่ติดเรื้อรังต่าง ๆ ได้ Sources - หมอชาวบ้าน Sources - 33, 393 (ม.ค. 2555) 10-18 ISSN - 0125-2275 ER -