TY - SER AU - บังอร บุญชู AU - นิภาพร ชนะคช AU - กมลกาญจน์ จิญกาญจน์ TI - ระวังอาหารปลอม KW - อาหาร KW - กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ KW - คุณภาพ N1 - YJ2017 M02 N2 - ปัจจุบันผลิตภัณฑ์อาหาร ได้มีการพัฒนาคุณภาพ และรูปแบบเพื่อจูงใจและดึงดูดผู้บริโภคให้เลือกซื้อมากขึ้น แต่มีการผลิตของปลอมเลียนแบบ และการปลอมปนผลิตภัณฑ์อาหาร ลักษณะของอาหารปลอม มีการแทนบางส่วนด้วยวัตถุดิบอื่น การคัดแยกวัตถุที่มีคุณค่าออก ผลิตขึ้นเทียมและจำหน่ายเป็นอาหารแท้ ผสมหรือปรุงแต่งโดยปกปิดความด้อยคุณภาพหรือมีฉลากลวงให้ผู้ซื้อเข้าใจผิดในเรื่องคุณภาพ อาหารที่ผลิตขึ้นไม่ถูกต้องตามคุณภาพหรือมาตรฐาน ข้อควรระวังในการเลือกซื้ออาหารสำเร็จรูป อาหารเสริมสุขภาพ ควรเลือกที่มีฉลากภาษาไทย สังเกตส่วนประกอบ สี รูปร่าง แหล่งจำหน่าย วันผลิตและวันหมดอายุ ไม่ซื้อเครื่องดื่มรังนกที่บรรจุในขวดพลาสติก เป็นต้น Sources - วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ Sources - 62, 194 (ม.ค. 2557) 7-9 ER -