TY - SER ED - กองบรรณาธิการนิตยสารฉลาดซื้อ. TI - เลือกซอสพริกให้อร่อยปลอดภัย KW - ซอสพริก KW - การเลือกซี้อ N1 - YJ2017 M04 N2 - ซอสพริก นำไปรับประทานคู่กับอาหารประเภททอดได้หลากหลาย เช่น ไข่เจียว ไส้กรอก ไก่ทอด มันฝรั่งทอด ซอสพริกนอกจากจะมีพริกเป็นส่วนประกอบแล้วยังมีน้ำตาลและเกลือผสมอยู่ เพื่อให้รสชาติถูกปากยิ่งขึ้น หากยี่ห้อใดผสมน้ำตาลและเกลือสูง ก็มีโอกาสทำให้ผู้ที่บริโภคเป็นประจำเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ ได้ จึงมีการนำซอสพริกที่วางจำหน่ายในปัจจุบันจำนวน 16 ตัวอย่างมาวิเคราะห์ และเปรียบเทียบองค์ประกอบต่าง ๆ ทั้งในด้านปริมาณ ราคา ส่วนประกอบ ปริมาณน้ำตาล เกลือ พบว่ายี่ห้อที่มีปริมาณน้ำตาลมากที่สุด คือ จิ้มแจ่ม และยัวร์-เซฟ มีน้ำตาล 5 กรัมต่อหน่วยบริโภค ยี่ห้อที่มีปริมาณน้ำตาลน้อยที่สุด คือ สามภูเขาและม้าบิน มีน้ำตาล 1 กรัมต่อหน่วยบริโภค ยี่ห้อที่มีปริมาณโซเดียมมากที่สุด คือ ยัวร์-เซฟ มีโซเดียม 620 มิลลิกรัมต่อหน่วยบริโภค และยี่ห้อที่มีปริมาณโซเดียมน้อยที่สุด คือ สามภูเขา มี โซเดียม 105 มิลลิกรัมต่อหน่วยบริโภค ทั้งนี้มี 5 ยี่ห้อที่ไม่สามารถตรวจสอบปริมาณน้ำตาลและเกลือได้ เพราะไม่มีฉลากโภชนาการ ได้แก่ คิงส์คิทเช่น ไฮคิว เด็กสมบูรณ์ สุขุม และพันท้ายนรสิงห์ Sources - ฉลาดซื้อ Sources - 23, 190 (ธ.ค.2559) 22-29 ISSN - 0858-9461 ER -