กล้วยจากผลไม้คุณค่าทางโภชนาการสู่ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

YJ2018 M12

กล้วย เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สารสำคัญต่าง ๆ ของกล้วย สามารถนำมาใช้ในการดูแลสุขภาพได้ เช่น สารสกัดด้วยเอทานอล 70 เปอร์เซ็นต์ และสารสกัดด้วยน้ำจากผลกล้วยดิบ มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย มีสารสำคัญในกลุ่มฟลาโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ป้องกันและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร เปลือกกล้วยมีสารประกอบฟีนอล มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และมีสารพอลิแซกคาไรด์ มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว จึงมีงานวิจัยที่พัฒนาสารสกัดจากเปลือกกล้วยน้ำว้าดิบพันธุ์ปากช่อง 50 ซึ่งมีปริมาณสารสำคัญต่าง ๆ มากกว่ากล้วยน้ำว้าปกติ เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาทิ สบู่ สครับผิวหน้า สครับผิวกาย คลีนซิ่ง บอดี้โลชั่น


FOOD61M11


กล้วยน้ำว้า.
กล้วย--ผลิตภัณฑ์.

วารสาร อพวช. 16, 184 (ต.ค. 2560) 56-59 1905-1514