TY - SER AU - สราวุธ สังข์แก้ว. TI - ชุดวัลยชาติ ตอน ผักแส้ว / KW - ผักแส้ว KW - สรรพคุณทางยา N1 - YJ2018 M12 N2 - ผักแส้ว หรือเถาวัลย์ดำ มีชื่อทางพฤษศาสตร์ว่า Marsdenia glabra Costantin อยู่ในวงศ์โมก หรือวงศ์สัตตบรรณ เป็นผักที่พบได้เฉพาะในทวีปเอเชีย ปัจจุบันมีผู้นำมาปลูกเป็นผักตามบ้านเรือนได้ในทุกสภาพอากาศ สถาบันการแพทย์แผนไทยได้รายงานประโยชน์ของผักแล้วที่มีรสขมอมหวานเล็กน้อยว่า ใบผักแส้ว ช่วยเจริญอาหาร แก้ไข้กระหายน้ำ บำรุงร่างกาย ดอกบำรุงหัวใจ บำรุงครรภ์ แก้ไขตัวร้อน รากใช้ถอนพิษยาเบื่อเมา ถอนพิษไข้ ถอนพิษอักเสบต่างๆ ส่วนใหญ่นำมาลวกเป็นผักจิ้มรับประทานร่วมกับน้ำพริก หรือนำมาทำยำกับปลาย่างหรือไข่มดแดง หรืออาจนำมาประกอบอาหารประเภทแกง เช่น แกงแค แกงเนื้อย่าง และแกงปลาย่างได้ Sources - วารสาร อพวช. Sources - 16, 184 (ต.ค. 2560) 50-51 ISSN - 1905-1514 ER -