TY - SER ED - กองบรรณาธิการนิตยสารฉลาดซื้อ. TI - ผลไม้อบแห้ง ปริมาณพลังงานและน้ำตาล KW - ผลไม้แห้ง KW - การแปรรูป KW - แง่โภชนาการ N1 - YJ 2019 M04 N2 - การอบแห้งผลไม้เป็นการถนอมรักษา โดยใช้หลักการในการลดความชื้นของอาหารให้อยู่ในระดับที่เชื้อจุลินทรีย์ไม่สามารถเจริญได้ บางผลิตภัณฑ์อาจเพิ่มความหวานจากเดิมที่อยู่ในเนื้อผลไม้ ในกระบวนการผลิตมีการใช้สารประเภทซัลไฟต์ เพื่อคงสภาพสีของผลไม้ หรือใช้เป็นวัตถุกันเสีย นอกจากนี้ในผลไม้อบแห้งมีการใช้กรดเพื่อช่วยปรับปรุงกลิ่น รส มีสารที่ให้คงรูป เช่น สารส้ม แคลเซียมคลอไรด์ สารที่ใช้เพื่อป้องกันการเกิดสีน้ำตาล ได้แก่ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ สารประกอบซัลไฟด์ และมีวัตถุกันเสีย ที่ช่วยในการถนอมหรือยืดอายุการเก็บอาหารหรือช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ซึ่งเป็นสาเหตุในการเสียของผลิตภัณฑ์ประเภทผลไม้ ISSN - 0858-9461 Sources - ฉลาดซื้อ Sources - 25, 213 (พ.ย. 2561) 25-32 ER -