TY - SER TI - ขิง ประโยชน์และโทษที่คาดที่ไม่ถึง KW - ขิง KW - แง่โภชนาการ N1 - YJ2019 M10 N2 - ขิงเป็นสมุนไพรที่สามารถใช้ทำอาหาร และมีสรรพคุณรักษาโรค โดยขิงมีฤทธิ์ร้อน สามารถช่วยขับลม ลดอาการท้องอืด ช่วยบรรเทาอาการไมเกรนได้ นอกจากนี้ขิงยังมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันมะเร็ง บรรเทาอาการคลื่นไส้ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ขิงดองมีสรรพคุณช่วยแก้อาการเมาเรือ เมารถ และอาการแพ้ท้อง ข้อควรระวังในการรับประทานขิงอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ เกิดแผลร้อนในภายในปาก ยับยั้งการแข็งตัวของเลือดได้ Sources - เทคโนโลยีชาวบ้าน Sources - 31, 695 (พ.ค. 2562) 92-93 ISSN - 0858-141X ER -