TY - SER TI - กำเนิดน้ำตาลเทียม KW - น้ำตาล KW - แซ็กคาริน N1 - YJ2019 M11 N2 - น้ำตาลเทียมถูกค้นพบในปี ค.ศ.1879 ในชื่อของซัคคารีน (Saccharin) หรือขัณฑสกร ซึ่งมีความหวานมากกว่าน้ำตาล 300-700 เท่า มีรสหวานจัด ติดลิ้น หากใช้มากอาจรู้สึกขม ในปี ค.ศ.1937 มีการค้นพบไซคลาเมต (Cyclamate) ซึ่งให้ความหวานมากกว่าน้ำตาล 30 เท่า ทั้งไซคลาเมตและแซคคารีนนิยมใช้ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 โดยเฉพาะในช่วงสงครามโลกครั้งที่1 และ 2 เนื่องจากภาวการณ์ขาดแคลนน้ำตาลทราย จนกระทั่งในปี 1960 มีการวิจัยพบว่าทั้งแซคคารีนและไซคลาเมตก่อให้เกิดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะในหนูทดลอง จึงทำให้ได้รับความนิยมลดลง และหลายประเทศสั่งห้ามใช้สารทั้ง 2 ชนิด ต่อมาในปี ค.ศ.1965 มีการค้นพบแอสปาร์แตม (Aspartame) ซึ่งมีความหวานมากกว่าน้ำตาล 200 เท่า และมีรสชาติใกล้เคียงน้ำตาลทรายมากที่สุด ทั้งนี้ องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาอนุญาตให้บริโภคได้ไม่เกิน 50 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน ISSN - 1905-1514 Sources - วารสาร อพวช. Sources - 17, 205 (ก.ค. 2562) 10-13 ER -