TY - SER AU - สันต์ หัตถีรัตน์. TI - "ใยอาหาร" ให้สุขภาพ KW - ใยอาหาร KW - แง่โภชนาการ KW - อาหาร N1 - YJ2019 M11 N2 - ใยอาหาร (dietary fiber) หมายถึง อาหารจากพืช โดยเฉพาะผักและผลไม้ ในส่วนที่ย่อยยากหรือไม่ย่อยในกระเพาะและลำไส้ ใยอาหารเป็นอาหารในหมู่คาร์โบไฮเดรต ช่วยให้กระเพาะ ลำไส้ทำงานช้าลงและย่อยอาหารช้าลง ทำให้รู้สึกอิ่มนาน ช่วยดูดซับสารพิษบางอย่าง ช่วยลดการดูดซึมของกรดไขมันบางตัว ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด และมะเร็งบางชนิดได้ อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตที่ให้น้ำตาลน้อยและมีใยอาหารสูงที่ควรบริโภค คือ ผักใบ เช่น ผักบุ้ง กระเฉด กะหล่ำปลี คะน้า ถั่ว เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา เมล็ดพืช เช่น เมล็ดแตงโม เม็ดแมงลัก ทานตะวัน การบริโภคอาหารที่มีใยอาหารจะช่วยให้มีสุขภาพดี มีความเสี่ยงต่อโรคหลายชนิดลดลง ISSN - 0125-2275 Sources - หมอชาวบ้าน Sources - 41, 483 (ก.ค. 2562) 22-25 ER -