TY - SER AU - น้ำครึ่งแก้ว, นามแฝง. TI - ขนมปังนี้ได้แต่ใดมา KW - อาหาร KW - ผลิตภัณฑ์อาหาร KW - ขนมปัง N1 - YJ2022 M07 N2 - มนุษย์รู้จักการทำขนมปังมากว่า 4,500 ปี โดยในยุคแรกเป็นการนำก้อนแป้ง (แป้งนวดผสมกับน้ำ) ไปทำให้สุกด้วยความร้อนแห้ง หรือการอบ ขนมปังที่ได้จะมีลักษณะเป็นก้อนแข็ง ต่อมามีการใช้ยีสต์ในกระบวนการหมักทำให้ก้อนขนมปังนุ่มฟู มีกลิ่น รส ที่ดีกว่าเดิม ซึ่งจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ส่วนผสมและวิธีการในการทำขนมปังยังคงเดิม คือ แป้ง น้ำ ยีสต์ และการอบ เพียงแต่ปัจจุบันมีการสร้างความหลากหลายให้กับวัตถุดิบ เช่น การใช้สารเคมีแทนยีสต์ เพิ่มส่วนผสมอื่น ๆ เช่น ผลไม้ ช็อกโกแลต นม เนย รวมถึงเทคนิคการอบ Sources - วารสาร อพวช. Sources - 19, 236 (ก.พ. 2565) 16-19 ISSN - 1905-1514 ER -