000 02462nab a2200217 a 4500
001 000139756
008 141218 2557 th 000 0 tha d
039 9 _a201702091500
_bVLOAD
_c201611151649
_dVLOAD
_c201510100725
_dVLOAD
_c201504021018
_dfl5_book
_y201412180945
_zsiripon
100 0 _aสุภัจฉรา นพจินดา
_9118041
245 1 0 _aประโยชน์ของสารพฤกษเคมี ในผลไม้กับสุขภาพ /
_cสุภัจฉรา นพจินดา
518 _aYJ2015 M04
520 _aสารพฤกษเคมีหรือ ไฟโตนิวเทรียนท์ หมายถึงสารที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่พบเฉพาะในพืช ซึ่งอาจช่วยต่อต้านหรือป้องกันโรคบางชนิดได้ สารพฤกษเคมีที่ถูกค้นพบและนำมาใช้ประโยชน์มีมากกว่า 5,000 ชนิด เช่น แคโรทีนอยด์ โพลีฟินอล ไฟโตสเตอรอล ไบโอฟลาโวนอยด์ สารพฤกษเคมีมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง ผลไม้ที่เป็นแหล่งของสารพฤกษเคมีที่เป็นที่รู้จักและนิยมบริโภคเพื่อเสริมประโยชน์ด้านการป้องกันโรค ได้แก่ เบอร์รี่ องุ่น พรุน มะกอก ทับทิม.
648 _aFOOD58M01
_9181033
650 4 _aแอนโทไซยานิน.
_93681
650 4 _aคามูคามู
_xแง่โภชนาการ.
_9134036
650 4 _aมะกอก
_xแง่โภชนาการ.
_9181127
650 4 _aพรุน
_xแง่โภชนาการ.
_9134038
773 _tอาหาร
_g44, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2557) 50-52
_x0125-1147
942 _cSERIALS
999 _c137340
_d137340