000 | 02462nab a2200217 a 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | 000139756 | ||
008 | 141218 2557 th 000 0 tha d | ||
039 | 9 |
_a201702091500 _bVLOAD _c201611151649 _dVLOAD _c201510100725 _dVLOAD _c201504021018 _dfl5_book _y201412180945 _zsiripon |
|
100 | 0 |
_aสุภัจฉรา นพจินดา _9118041 |
|
245 | 1 | 0 |
_aประโยชน์ของสารพฤกษเคมี ในผลไม้กับสุขภาพ / _cสุภัจฉรา นพจินดา |
518 | _aYJ2015 M04 | ||
520 | _aสารพฤกษเคมีหรือ ไฟโตนิวเทรียนท์ หมายถึงสารที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่พบเฉพาะในพืช ซึ่งอาจช่วยต่อต้านหรือป้องกันโรคบางชนิดได้ สารพฤกษเคมีที่ถูกค้นพบและนำมาใช้ประโยชน์มีมากกว่า 5,000 ชนิด เช่น แคโรทีนอยด์ โพลีฟินอล ไฟโตสเตอรอล ไบโอฟลาโวนอยด์ สารพฤกษเคมีมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง ผลไม้ที่เป็นแหล่งของสารพฤกษเคมีที่เป็นที่รู้จักและนิยมบริโภคเพื่อเสริมประโยชน์ด้านการป้องกันโรค ได้แก่ เบอร์รี่ องุ่น พรุน มะกอก ทับทิม. | ||
648 |
_aFOOD58M01 _9181033 |
||
650 | 4 |
_aแอนโทไซยานิน. _93681 |
|
650 | 4 |
_aคามูคามู _xแง่โภชนาการ. _9134036 |
|
650 | 4 |
_aมะกอก _xแง่โภชนาการ. _9181127 |
|
650 | 4 |
_aพรุน _xแง่โภชนาการ. _9134038 |
|
773 |
_tอาหาร _g44, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2557) 50-52 _x0125-1147 |
||
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c137340 _d137340 |