000 | 04441nab a2200205 a 4500 | ||
---|---|---|---|
999 |
_c145748 _d145748 |
||
001 | 000148240 | ||
008 | 170907 2559 th 000 0 tha d | ||
039 | 9 |
_a201710041435 _bpunnapa |
|
099 | _aARTICLE (Thai) | ||
100 | 0 |
_aกระผมเอง... นายพี, นามแฝง. _9179381 |
|
245 | 1 | 0 |
_aแรกมีไอศกรีมในสยามประเทศ / _cกระผมเอง... นายพี. |
518 | _aYJ2017 M10 | ||
520 | _aไอศกรีมในประเทศไทย เริ่มต้นจากการนำน้ำแข็งเข้ามาสู่สยามในเวลานั้นเป็นครั้งแรกด้วยเรือกลไฟที่มาจากสิงคโปร์ เพื่อนำขึ้นถวายรัชกาลที่ 4 ในรัชกาลที่ 5 มีการทำไอศกรีมในพระราชวัง โดยทำจากน้ำมะพร้าวอ่อนใส่เม็ดมะขามคั่ว กระทั่งในปี พ.ศ.2446 ชาวบ้านทั่วไปจึงเริ่มมีโอกาสรับประทานไอศกรีมสูตรง่ายๆ คล้ายน้ำเชื่อมที่ปั่นจนเป็นเกล็ดน้ำแข็ง และต่อมาได้พัฒนาเป็นน้ำแข็งใสนั่นเอง ในรัชกาลที่ 7 เริ่มมี "ไอศกรีมหลอด" หรือนิยมเรียก "ไอติมหลอด" ที่นำน้ำหวานหลายรสหลากสีมาทำเป็นหวานเย็น แล้วเทใส่พิมพ์โลหะทรงกระบอก เสียบเรียงกันในถังเหล็กทรงกลม ที่ภายในบรรจุน้ำแข็งใส่เกลือ จากนั้นจึงหมุนถังไปมาจนน้ำแข็งเริ่มแข็งตัว จึงเสียบไม้เพื่อถือเวลารับประทาน ต่อมาได้มีการดัดแปลงเป็นแบบตักเป็นลูกใส่ถ้วยโคลนกรอบ หรือขนมปังผ่ากลางพร้อมใส่เครื่องต่างๆตามชอบ เช่น ข้าวเหนียว ลูกชิด มันเชื่อม ถั่วลิสงคั่ว ฯลฯ ราดด้วยนมสด ผู้ผลิตไอศกรีมรายแรกของไทยคือ บริษัท ป๊อบ ผู้ผลิตไอศกรีมตราเป็ด ที่บุกเบิกการขายในรูปแบบสามล้อถีบ คนขายจะถือ Duck call เสียงดังคล้ายเป็ด จนกระทั่งในปี พ.ศ.2520 มีการตั้ง "ศาลาโฟรโมส" ร้านไอศกรีมแบบแฟรนไซส์แห่งแรกของไทย และในปี พ.ศ.2529 มีการซื้อลิขสิทธิ์ไอศกรีมสเวนเซ่นส์จากอเมริกา เข้ามาดำเนินการในประเทศไทย หลังจากนั้นก็มีไอศกรีมลิขสิทธิ์ต่างประเทศเข้ามาในไทยอีกหลายยี่ห้อ อย่างไรก็ตาม ไอศกรีมแบบไทยๆ ไม่ว่าจะเป็นไอติมหลอด ไอศกรีมกะทิ ก็ยังคงพบเห็นอยู่ แม้จะมีจำนวนลดลงไปบ้างก็ตาม. | ||
648 |
_aFOOD60M11 _9159478 |
||
650 | 4 |
_aไอศกรีม. _9148833 |
|
650 | 4 |
_aไอศกรีม _xประวัติ. _934956 |
|
773 |
_tวารสาร อพวช. _g15, 179 (พ.ค. 2560) 10-13 _x1905-1514 |
||
942 |
_cSERIALS _2lcc |