000 02400nab a22001577a 4500
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
999 _c147889
_d147889
008 181108b2560 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
245 0 0 _aกล้วยจากผลไม้คุณค่าทางโภชนาการสู่ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
518 _aYJ2018 M12
520 _aกล้วย เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สารสำคัญต่าง ๆ ของกล้วย สามารถนำมาใช้ในการดูแลสุขภาพได้ เช่น สารสกัดด้วยเอทานอล 70 เปอร์เซ็นต์ และสารสกัดด้วยน้ำจากผลกล้วยดิบ มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย มีสารสำคัญในกลุ่มฟลาโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ป้องกันและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร เปลือกกล้วยมีสารประกอบฟีนอล มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และมีสารพอลิแซกคาไรด์ มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว จึงมีงานวิจัยที่พัฒนาสารสกัดจากเปลือกกล้วยน้ำว้าดิบพันธุ์ปากช่อง 50 ซึ่งมีปริมาณสารสำคัญต่าง ๆ มากกว่ากล้วยน้ำว้าปกติ เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาทิ สบู่ สครับผิวหน้า สครับผิวกาย คลีนซิ่ง บอดี้โลชั่น
648 _a FOOD61M11
_9160788
650 4 _aกล้วยน้ำว้า.
_9148844
650 4 _aกล้วย
_xผลิตภัณฑ์.
_9148842
773 _tวารสาร อพวช.
_g16, 184 (ต.ค. 2560) 56-59
_x1905-1514
942 _2lcc