000 | 02400nab a22001577a 4500 | ||
---|---|---|---|
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
999 |
_c147889 _d147889 |
||
008 | 181108b2560 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
245 | 0 | 0 | _aกล้วยจากผลไม้คุณค่าทางโภชนาการสู่ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง |
518 | _aYJ2018 M12 | ||
520 | _aกล้วย เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สารสำคัญต่าง ๆ ของกล้วย สามารถนำมาใช้ในการดูแลสุขภาพได้ เช่น สารสกัดด้วยเอทานอล 70 เปอร์เซ็นต์ และสารสกัดด้วยน้ำจากผลกล้วยดิบ มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย มีสารสำคัญในกลุ่มฟลาโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ป้องกันและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร เปลือกกล้วยมีสารประกอบฟีนอล มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และมีสารพอลิแซกคาไรด์ มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว จึงมีงานวิจัยที่พัฒนาสารสกัดจากเปลือกกล้วยน้ำว้าดิบพันธุ์ปากช่อง 50 ซึ่งมีปริมาณสารสำคัญต่าง ๆ มากกว่ากล้วยน้ำว้าปกติ เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาทิ สบู่ สครับผิวหน้า สครับผิวกาย คลีนซิ่ง บอดี้โลชั่น | ||
648 |
_a FOOD61M11 _9160788 |
||
650 | 4 |
_aกล้วยน้ำว้า. _9148844 |
|
650 | 4 |
_aกล้วย _xผลิตภัณฑ์. _9148842 |
|
773 |
_tวารสาร อพวช. _g16, 184 (ต.ค. 2560) 56-59 _x1905-1514 |
||
942 | _2lcc |