000 02645nab a22001577a 4500
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
999 _c147890
_d147890
008 181108b2561 xxu||||| |||| 00| 0tha d
245 1 0 _aไอศกรีมทองคำ
518 _aYJ2018 M12
520 _aไอศกรีมทองคำมีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น โดยร้าน Hakuichi แห่งเมือง Kanagawa ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2015 ด้วยการนำไอศกรีมวานิลลาใส่ลงบนโคนแล้วเคลือบไอศกรีมด้วยแผ่นทองคำเปลวบริสุทธิ์ 24 K (กะรัต) หนึ่งแผ่นใหญ่แนบไปกับเนื้อไอศกรีม เป็นไอศกรีมขึ้นชื่อของเมือง Kanagawa ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าการรับประทานทองคำบริสุทธิ์ที่กินได้จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น อารมณ์ดี ปัจจุบัน มีการแพร่กระจายไปยังประเทศอื่นๆ เช่น สหรัฐอเมริกา ส่วนในประเทศดูไบมีเมนู Black diamond ที่เพิ่มเห็ดทรัฟเฟิลดำจากอิตาลี หญ้าฝรั่นจากอิหร่านและทองคำ 23 K โรยบนไอศกรีม ซึ่งทองคำเป็นโลหะบริสุทธิ์ที่ไม่มีปฎิกิริยากับสารเคมีต่อร่างกายมนุษย์ สหภาพยุโรปอนุญาตและรับรองให้ใช้ทองคำเป็นสารเติมแต่งอาหารได้ การนำทองคำมาใช้ในการทำอาหารต้องเป็นทองคำเปลวที่ผลิตจากทองคำแท้ 23-24 K เท่านั้นจึงจะสามารถรับประทานได้และไม่มีอันตราย
648 _aFOOD61M11
_9160788
650 4 _aไอศกรีม.
_9148833
650 4 _aไอศกรีม
_xทองคำ.
_9153352
773 _tวารสาร อพวช.
_g16, 190 (เม.ย. 2561) 10-13
_x1905-1514
942 _2lcc