000 02312nab a22001697a 4500
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
999 _c147906
_d147906
008 181112b2560 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aสราวุธ สังข์แก้ว.
_9131692
245 1 0 _aชุดวัลยชาติ ตอน ผักแส้ว /
_cสราวุธ สังข์แก้ว.
518 _aYJ2018 M12
520 _aผักแส้ว หรือเถาวัลย์ดำ มีชื่อทางพฤษศาสตร์ว่า Marsdenia glabra Costantin อยู่ในวงศ์โมก หรือวงศ์สัตตบรรณ เป็นผักที่พบได้เฉพาะในทวีปเอเชีย ปัจจุบันมีผู้นำมาปลูกเป็นผักตามบ้านเรือนได้ในทุกสภาพอากาศ สถาบันการแพทย์แผนไทยได้รายงานประโยชน์ของผักแล้วที่มีรสขมอมหวานเล็กน้อยว่า ใบผักแส้ว ช่วยเจริญอาหาร แก้ไข้กระหายน้ำ บำรุงร่างกาย ดอกบำรุงหัวใจ บำรุงครรภ์ แก้ไขตัวร้อน รากใช้ถอนพิษยาเบื่อเมา ถอนพิษไข้ ถอนพิษอักเสบต่างๆ ส่วนใหญ่นำมาลวกเป็นผักจิ้มรับประทานร่วมกับน้ำพริก หรือนำมาทำยำกับปลาย่างหรือไข่มดแดง หรืออาจนำมาประกอบอาหารประเภทแกง เช่น แกงแค แกงเนื้อย่าง และแกงปลาย่างได้
648 _aFOOD61M11
_9160788
650 4 _aผักแส้ว.
_9153363
650 4 _aผักแส้ว
_xสรรพคุณทางยา.
_9153364
773 _tวารสาร อพวช.
_g16, 184 (ต.ค. 2560) 50-51
_x1905-1514
942 _2lcc