000 | 02312nab a22001697a 4500 | ||
---|---|---|---|
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
999 |
_c147906 _d147906 |
||
008 | 181112b2560 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aสราวุธ สังข์แก้ว. _9131692 |
|
245 | 1 | 0 |
_aชุดวัลยชาติ ตอน ผักแส้ว / _cสราวุธ สังข์แก้ว. |
518 | _aYJ2018 M12 | ||
520 | _aผักแส้ว หรือเถาวัลย์ดำ มีชื่อทางพฤษศาสตร์ว่า Marsdenia glabra Costantin อยู่ในวงศ์โมก หรือวงศ์สัตตบรรณ เป็นผักที่พบได้เฉพาะในทวีปเอเชีย ปัจจุบันมีผู้นำมาปลูกเป็นผักตามบ้านเรือนได้ในทุกสภาพอากาศ สถาบันการแพทย์แผนไทยได้รายงานประโยชน์ของผักแล้วที่มีรสขมอมหวานเล็กน้อยว่า ใบผักแส้ว ช่วยเจริญอาหาร แก้ไข้กระหายน้ำ บำรุงร่างกาย ดอกบำรุงหัวใจ บำรุงครรภ์ แก้ไขตัวร้อน รากใช้ถอนพิษยาเบื่อเมา ถอนพิษไข้ ถอนพิษอักเสบต่างๆ ส่วนใหญ่นำมาลวกเป็นผักจิ้มรับประทานร่วมกับน้ำพริก หรือนำมาทำยำกับปลาย่างหรือไข่มดแดง หรืออาจนำมาประกอบอาหารประเภทแกง เช่น แกงแค แกงเนื้อย่าง และแกงปลาย่างได้ | ||
648 |
_aFOOD61M11 _9160788 |
||
650 | 4 |
_aผักแส้ว. _9153363 |
|
650 | 4 |
_aผักแส้ว _xสรรพคุณทางยา. _9153364 |
|
773 |
_tวารสาร อพวช. _g16, 184 (ต.ค. 2560) 50-51 _x1905-1514 |
||
942 | _2lcc |