000 | 03756nab a22001697a 4500 | ||
---|---|---|---|
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
999 |
_c147914 _d147914 |
||
008 | 181113b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 1 |
_aCumming, Jason. _9153373 |
|
245 | 1 | 0 |
_aโซเดียม มัจจุราชมืดระดับโลก / _cJason Cummings. |
518 | _aYJ2018 M12 | ||
520 | _aเกลือเป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลิตอาหาร ช่วยยืดอายุการเก็บรักษา ช่วยสกัดโปรตีนในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป เกลือโพแทสเซียมสามารถใช้ทดแทนเกลือโซเดียมได้ และให้รสชาติเดียวกันกับเกลือโซเดียม การปรับสัดส่วนเกลือเพื่อการบริโภคโดยใช้โพแทสเซียมเป็นสองเท่าของโซเดียม ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ภาครัฐทั่วโลกจึงออกมาตรการเพื่อลดการบริโภคโซเดียมผ่านผลิตภัณฑ์เพื่อจำกัดปริมาณโซเดียม การติดฉลากแสดงปริมาณโซเดียม การสร้างความตระหนักรู้ของผู้บริโภคผ่านข้อมูลที่เป็นประโยชน์ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค และการออกมาตรการจัดเก็บภาษีผลิตภัณฑ์อาหารในภาชนะบรรจุที่มีปริมาณโซเดียมในผลิตภัณฑ์อาหารสูง การใช้เกลือโพแทสเซียมที่ได้รับการจดสิทธิบัตรทดแทนเกลือโซเดียม ไม่ทำให้เกิดการเสียรสชาติที่ดีของอาหาร คุณค่าทางสารอาหาร หรือความปลอดภัย เกลือโพแทสเซียมที่ได้รับการจดสิทธิบัตรช่วยให้รับรสชาติความเค็มเท่าเกลือโพแทสเซียมธรรมดา ไม่ให้ความรู้สึกถึงรสชาติขม เฝื่อน ไม่จำเป็นต้องใช้ตัวช่วยในการปรับรสชาติที่มีราคาแพงหรือสารเพื่อลดความขม เกลือโพแทสเซียมที่ได้รับการจดสิทธิบัตรมีประสิทธิภาพคุ้มค่าสำหรับใช้ทดแทนเกลือโซเดียมได้มากถึงร้อยละ 50 หรือมากกว่านั้น | ||
648 |
_aFOOD61M11 _9160788 |
||
650 | 4 |
_aโซเดืยม. _9153374 |
|
650 | 4 |
_aเกลือโซเดิียม. _9153375 |
|
773 |
_tFOOD FOCUS THAILAND _g13, 149 (ส.ค. 2561) 38-39 _x1905-3487 |
||
942 | _2lcc |