000 03756nab a22001697a 4500
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
999 _c147914
_d147914
008 181113b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 1 _aCumming, Jason.
_9153373
245 1 0 _aโซเดียม มัจจุราชมืดระดับโลก /
_cJason Cummings.
518 _aYJ2018 M12
520 _aเกลือเป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลิตอาหาร ช่วยยืดอายุการเก็บรักษา ช่วยสกัดโปรตีนในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป เกลือโพแทสเซียมสามารถใช้ทดแทนเกลือโซเดียมได้ และให้รสชาติเดียวกันกับเกลือโซเดียม การปรับสัดส่วนเกลือเพื่อการบริโภคโดยใช้โพแทสเซียมเป็นสองเท่าของโซเดียม ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ภาครัฐทั่วโลกจึงออกมาตรการเพื่อลดการบริโภคโซเดียมผ่านผลิตภัณฑ์เพื่อจำกัดปริมาณโซเดียม การติดฉลากแสดงปริมาณโซเดียม การสร้างความตระหนักรู้ของผู้บริโภคผ่านข้อมูลที่เป็นประโยชน์ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค และการออกมาตรการจัดเก็บภาษีผลิตภัณฑ์อาหารในภาชนะบรรจุที่มีปริมาณโซเดียมในผลิตภัณฑ์อาหารสูง การใช้เกลือโพแทสเซียมที่ได้รับการจดสิทธิบัตรทดแทนเกลือโซเดียม ไม่ทำให้เกิดการเสียรสชาติที่ดีของอาหาร คุณค่าทางสารอาหาร หรือความปลอดภัย เกลือโพแทสเซียมที่ได้รับการจดสิทธิบัตรช่วยให้รับรสชาติความเค็มเท่าเกลือโพแทสเซียมธรรมดา ไม่ให้ความรู้สึกถึงรสชาติขม เฝื่อน ไม่จำเป็นต้องใช้ตัวช่วยในการปรับรสชาติที่มีราคาแพงหรือสารเพื่อลดความขม เกลือโพแทสเซียมที่ได้รับการจดสิทธิบัตรมีประสิทธิภาพคุ้มค่าสำหรับใช้ทดแทนเกลือโซเดียมได้มากถึงร้อยละ 50 หรือมากกว่านั้น
648 _aFOOD61M11
_9160788
650 4 _aโซเดืยม.
_9153374
650 4 _aเกลือโซเดิียม.
_9153375
773 _tFOOD FOCUS THAILAND
_g13, 149 (ส.ค. 2561) 38-39
_x1905-3487
942 _2lcc