000 | 03195nab a22001697a 4500 | ||
---|---|---|---|
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
999 |
_c147958 _d147958 |
||
008 | 181116b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
110 | 2 |
_aบริษัท ไอ พี เอส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด. _9153458 |
|
245 | 1 | 0 |
_aสารต้านออกซิเดชันจากสารสกัดชาเขียว การประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ / _cบริษัท ไอ พี เอส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด. |
518 | _aYJ2019 M01 | ||
520 | _aสารต้านออกซิเดชัน (Antioxidant) หรือสารกำจัดอนุมูลอิสระ คือ สารที่สามารถยับยั้งหรือชะลอการเกิดปฎิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอนุมูลอิสระ สารต้านออกซิเดชันถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารหลายประเภท เพื่อชะลอการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและเคมีของผลิตภัณฑ์ สารต้านออกซิเดชัน เป็นสารเคมีจากพืช เช่น ผัก ผลไม้ สมุนไพร ชา โดยเฉพาะชาเขียว ซึ่งมีสารสำคัญ ได้แก่ กรดอะมิโน วิตามินบี ซีและอี สารในกลุ่ม แซนทีนอัลคาลอยด์ (Xanthine alkaloids) คือ กาแฟอีน (Caffeine) และธีโอฟีลลีน (Theophylline) มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า และสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ที่เรียกว่า คาเทชิน (Catechins) โดยคาเทชินที่พบมากที่สุดในชาเขียว คือ สารอิพิกัลโลคาเทชินกัลเลต (Epigallocatechin gallate ; EGCG) มีความสำคัญในการออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งการเติมสารสกัดจากชาเขียวในผลิตภัณฑ์อาหารสามารถยับยั้งการเกิดออกซิเดชันของผลิตภัณฑ์ได้. | ||
648 |
_aFOOD62M01 _9159752 |
||
650 | 4 |
_aชาเขียว. _9149923 |
|
650 | 4 |
_aแอนติออกซิแดนท์. _9153459 |
|
773 |
_tFOOD FOCUS THAILAND _g13, 146 (May 2018) 42-43 _x1905-3487 |
||
942 | _2lcc |