000 03195nab a22001697a 4500
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
999 _c147958
_d147958
008 181116b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
110 2 _aบริษัท ไอ พี เอส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด.
_9153458
245 1 0 _aสารต้านออกซิเดชันจากสารสกัดชาเขียว การประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ /
_cบริษัท ไอ พี เอส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด.
518 _aYJ2019 M01
520 _aสารต้านออกซิเดชัน (Antioxidant) หรือสารกำจัดอนุมูลอิสระ คือ สารที่สามารถยับยั้งหรือชะลอการเกิดปฎิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอนุมูลอิสระ สารต้านออกซิเดชันถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารหลายประเภท เพื่อชะลอการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและเคมีของผลิตภัณฑ์ สารต้านออกซิเดชัน เป็นสารเคมีจากพืช เช่น ผัก ผลไม้ สมุนไพร ชา โดยเฉพาะชาเขียว ซึ่งมีสารสำคัญ ได้แก่ กรดอะมิโน วิตามินบี ซีและอี สารในกลุ่ม แซนทีนอัลคาลอยด์ (Xanthine alkaloids) คือ กาแฟอีน (Caffeine) และธีโอฟีลลีน (Theophylline) มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า และสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ที่เรียกว่า คาเทชิน (Catechins) โดยคาเทชินที่พบมากที่สุดในชาเขียว คือ สารอิพิกัลโลคาเทชินกัลเลต (Epigallocatechin gallate ; EGCG) มีความสำคัญในการออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งการเติมสารสกัดจากชาเขียวในผลิตภัณฑ์อาหารสามารถยับยั้งการเกิดออกซิเดชันของผลิตภัณฑ์ได้.
648 _aFOOD62M01
_9159752
650 4 _aชาเขียว.
_9149923
650 4 _aแอนติออกซิแดนท์.
_9153459
773 _tFOOD FOCUS THAILAND
_g13, 146 (May 2018) 42-43
_x1905-3487
942 _2lcc