000 | 03382nab a22001697a 4500 | ||
---|---|---|---|
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
999 |
_c147971 _d147971 |
||
008 | 181116b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aไพรินทร์ บุญณายานนท์. _9153479 |
|
245 |
_aนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ลดน้ำตาลสู่สังคมไทยไร้เบาหวาน / _cไพรินทร์ บุญณายานนท์. |
||
518 | _aYJ2019 M01 | ||
520 | _aผลิตภัณฑ์ลดน้ำตาล เป็นที่ต้องการในกลุ่มผู้บริโภคที่รักสุขภาพ นวัตกรรมด้านสารให้ความหวานแทนน้ำตาลมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยแบรนด์เครื่องดื่มจะต้องแสวงหาวัตถุดิบที่สามารถให้ความหวาน รสชาติ และเนื้อสัมผัสได้ใกล้เคียงกับน้ำตาลมากที่สุด การใช้สารให้ความหวานสังเคราะห์ที่ใช้ทดแทนน้ำตาล เช่น แอสปาร์แตม แซคคาริน (ขัณฑสกร) มีข้อจำกัด คือ รสชาติขม เฝื่อน และกลิ่นที่ไม่เหมือนน้ำตาล ผู้ผลิตจึงเริ่มทดแทนสารให้ความหวานสังเคราะห์ด้วยสารเพิ่มความหวานจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น หญ้าหวาน หล่อฮั้งก้วย ซึ่งก็ยังไม่ได้ช่วยในคุณสมบัติอื่น ๆ เช่น เนื้อสัมผัส ความข้น หรือสีที่ได้รับจากการใส่น้ำตาล จึงมีการใช้เทคโนโลยีการปรับการรับรสชาติ โดยเทคโนโลยีดังกล่าวผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ ช่วยเพิ่มการรับรสชาติ ความหวาน และเนื้อสัมผัส สามารถใช้ได้ในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม เครื่องปรุงรส ผลิตภัณฑ์นม เบเกอรี ซีเรียล และลูกอม โดยช่วยเพิ่มความหวานในผลิตภัณฑ์ที่ลดน้ำตาลได้ร้อยละ 50 ขึ้นกับกฎหมายและข้อกำหนดของฉลากผลิตภัณฑ์. | ||
648 |
_aFOOD62M03 _9154392 |
||
650 | 4 |
_aความหวาน _xนวัตกรรม. _9153480 |
|
650 | 4 |
_aเบาหวาน _zไทย. _9153481 |
|
773 |
_tFOOD FOCUS THAILAND _g13, 147 (มิ.ย. 2561) 34-36 _x1905-3487 |
||
942 | _2lcc |