000 03382nab a22001697a 4500
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
999 _c147971
_d147971
008 181116b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aไพรินทร์ บุญณายานนท์.
_9153479
245 _aนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ลดน้ำตาลสู่สังคมไทยไร้เบาหวาน /
_cไพรินทร์ บุญณายานนท์.
518 _aYJ2019 M01
520 _aผลิตภัณฑ์ลดน้ำตาล เป็นที่ต้องการในกลุ่มผู้บริโภคที่รักสุขภาพ นวัตกรรมด้านสารให้ความหวานแทนน้ำตาลมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยแบรนด์เครื่องดื่มจะต้องแสวงหาวัตถุดิบที่สามารถให้ความหวาน รสชาติ และเนื้อสัมผัสได้ใกล้เคียงกับน้ำตาลมากที่สุด การใช้สารให้ความหวานสังเคราะห์ที่ใช้ทดแทนน้ำตาล เช่น แอสปาร์แตม แซคคาริน (ขัณฑสกร) มีข้อจำกัด คือ รสชาติขม เฝื่อน และกลิ่นที่ไม่เหมือนน้ำตาล ผู้ผลิตจึงเริ่มทดแทนสารให้ความหวานสังเคราะห์ด้วยสารเพิ่มความหวานจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น หญ้าหวาน หล่อฮั้งก้วย ซึ่งก็ยังไม่ได้ช่วยในคุณสมบัติอื่น ๆ เช่น เนื้อสัมผัส ความข้น หรือสีที่ได้รับจากการใส่น้ำตาล จึงมีการใช้เทคโนโลยีการปรับการรับรสชาติ โดยเทคโนโลยีดังกล่าวผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ ช่วยเพิ่มการรับรสชาติ ความหวาน และเนื้อสัมผัส สามารถใช้ได้ในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม เครื่องปรุงรส ผลิตภัณฑ์นม เบเกอรี ซีเรียล และลูกอม โดยช่วยเพิ่มความหวานในผลิตภัณฑ์ที่ลดน้ำตาลได้ร้อยละ 50 ขึ้นกับกฎหมายและข้อกำหนดของฉลากผลิตภัณฑ์.
648 _aFOOD62M03
_9154392
650 4 _aความหวาน
_xนวัตกรรม.
_9153480
650 4 _aเบาหวาน
_zไทย.
_9153481
773 _tFOOD FOCUS THAILAND
_g13, 147 (มิ.ย. 2561) 34-36
_x1905-3487
942 _2lcc